Quân đội Syria tấn công phiến quân, mở đường đưa VKHH ra nước ngoài

17/11/2013 07:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hezbollah hôm 16/11 đã huy động các chiến binh tới Qalamoun chiến đấu hỗ trợ lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.

Quân đội Syria hôm 16/11 tiếp tục tấn công lực lượng phiến quân ẩn náu dọc theo đường cao tốc chính nối thủ đô Damascus với khu vực ven bờ biển, một con đường chiến lược có thể được sử dụng để đưa vũ khí hóa học ra khỏi Syria tiêu hủy.

Lực lượng ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad sau một trận giao tranh tại Aleppo.

Con đường này chạy qua khu vực miền núi Qalamoun, cách khoảng 50 km về phía bắc thủ đô Damascus, nằm dọc theo biên giới Li-băng và là một trong những khu vực được bảo vệ mạnh mẽ nhất ở Syria.

Nhưng Islam Alloush, phát ngôn viên của Quân đội Hồi giáo (liên minh lớn nhất của phiến quân tại thủ đô Damascus) cho biết giao tranh đang diễn ra ác liệt tại đường cao tốc Qara. 

Theo Reuters, các nhà ngoại giao nói rằng chính quyền Syria đã xác định con đường chạy dài từ phía bắc Damacus tới Homs là tuyến đường ưu tiên để vận chuyển vũ khí hóa học ra nước ngoài để tiêu hủy.

Mặc dù cả quân đội và dân thường sử dụng đường cao tốc này, nhưng các đoàn xe rất dễ bị các tay súng nổi dậy ẩn náu ở các khu vực lân cận phục kích.

Do đó, cơ quan quan sát nhân quyền Syria nói rằng quân đội Syria đang đẩy mạnh hoạt động xung quanh Qalamoun để đảm bảo cho tuyến đường này được thông suốt và an toàn.

Động thái này đã thúc đẩy một cuộc di cư quy mô lớn trong vùng và khuấy động cơn giận dữ của Li-băng khi Hezbollah hôm 16/11 đã huy động các chiến binh tới Qalamoun chiến đấu hỗ trợ lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad.

Nguyễn Hường