Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn chết một người vượt biên sang Syria

24/07/2013 07:45 Nguyễn Hường (nguồn Reuters)
(GDVN) - Theo tuyên bố, nhóm thường dân đã cố gắng vượt qua tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ để vào khu vực Tây Bắc Syria hôm 22/7. Họ đã bắn về phía lực lượng tuần tra Thổ Nhĩ Kỳ sau khi bị tuýt còi cảnh cáo.

Lực lượng tuần tra biên giới Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn chết 1 trong 8 thường dân đang cố gắng vượt quan biên giới Thổ Nhĩ Kỳ một cách bất hợp pháp để vào lãnh thổ Syria, Reuters dẫn tuyên bố của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hôm 23.7.

Một người đàn ông chờ đợi ở phía trước của cửa khẩu Cilvegozu gần thị trấn Reyhanli trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria tại tỉnh Hatay ngày 12 tháng 2 năm 2013

Đây là sự cố mới nhất trong loạt các tai nạn chết người diễn ra trên dọc tuyến biên giới dài 900 km giữa Thổ Nhĩ Kỳ - Syria và nhấn mạnh mối quan ngại ngày càng tăng về sự lan ra ngoài biên giới của cuộc nội chiến tại Syria.

Theo tuyên bố, nhóm thường dân đã cố gắng vượt qua tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ để vào khu vực Tây Bắc Syria hôm 22/7. Họ đã bắn về phía lực lượng tuần tra Thổ Nhĩ Kỳ sau khi bị tuýt còi cảnh cáo.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn trả và giết chết 1 trong 8 người tìm cách vượt biên trên. Quốc tịch và mục đích vượt biên của 8 người trên không được tiết lộ. 

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên đưa ra các cảnh báo về sự cố ở biên giới với Syria. Tuy nhiên, cuộc đụng độ hôm 22/7 dường như là lần đầu tiên quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nổ súng vào dân thường cố gắng vượt biên vào Syria, mặc dù tình trạng ngược lại xảy ra thường xuyên hơn.

Với địa hình đồi núi và cây cối rậm rạp, Hatay là địa điểm thuận lợi và được ưa thích của những kẻ buôn lậu vũ khí và các chiến binh nổi dậy Syria cùng người tị nạn tìm cách chạy trốn cuộc nội chiến tại quốc gia láng giềng này.

Hiện khoảng 500.000 người tị nạn Syria đang trú ẩn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Không chỉ chịu gánh nặng từ người tị nạn, Thổ Nhĩ Kỳ còn được xem là nơi trú ẩn cho các phiến quân Syria được nước ngoài hậu thuẫn, nơi diễn ra các hoạt động mua bán vũ khí mà biên giới nước này còn liên tục bị tấn công bởi đạn lạc từ Syria.

Ankara ngày càng quan tâm đến việc bạo lực gia tăng dọc theo biên giới với Syria, đặc biệt là khu vực người Kurd khi các chiến binh này đang chiến đấu để thành lập khu vực tự trị ở Syria và từ đó hỗ trợ phong trào đấu tranh cho quyền tự chủ ở Thổ Nhĩ Kỳ.


Nguyễn Hường (nguồn Reuters)