Quan hệ Nhật Bản -Trung Quốc lại nóng trên diễn đàn báo chí

20/03/2012 07:12 Đông Bình (Theo Mil)
(GDVN) - Báo Hồng Kông cáo buộc Nhật Bản thổi phồng mối đe dọa từ Trung Quốc để tăng cường sức mạnh quân sự và phá bỏ Hiến pháp Hòa bình.
Tàu hải giám Trung Quốc được máy bay tuần tra Cảnh sát biển Nhật Bản chụp được.

Tờ “Văn Hối” Hồng Kông đưa tin, ngày 18/3, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cho rằng, tình hình thiếu minh bạch quân sự của Trung Quốc trầm trọng thêm, yêu cầu Lực lượng Phòng vệ phải luôn luôn theo dõi các động thái quân sự của Trung Quốc.

Theo bài báo, trên thực tế, nhà cầm quyền Nhật Bản liên tục tuyên truyền “Thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc” nhằm mục đích che đậy việc tăng cường sức mạnh quân sự và phá bỏ Hiến pháp Hòa bình của Nhật Bản, đồng thời dùng động thái nhỏ tạo cớ trong tranh chấp lãnh thổ, tài nguyên ở biển Hoa Đông, đảo Điếu Ngư thuộc “lợi ích cốt lõi” của Trung Quốc.

Bài viết cho rằng, năm nay là tròn 40 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Trung-Nhật, Nhật cần từ bỏ thái độ đối đầu, nghi hoặc đối với Trung Quốc, tăng cường hợp tác và lòng tin, cùng bảo vệ hòa bình, ổn định của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Bài viết khẳng định, Trung Quốc không chỉ kiên trì con đường phát triển hòa bình, thực hiện chính sách quốc phòng mang tính phòng ngự, mà còn đã có sự minh bạch ở mức độ tối đa về phát triển quân sự.

Tàu tuần tra của Cảnh sát biển Nhật Bản.

Bài viết lật ngược vấn đề cho rằng, trong khi đó, chính sách quốc phòng của Nhật Bản có rất nhiều điểm đáng ngờ, khiến cho các nước láng giềng lo ngại.

Lực lượng trên biển của Nhật Bản mạnh nhất châu Á, đã sở hữu 2 tàu tác chiến mặt nước cỡ lớn Hyuga và Ise (tàu sân bay trang bị trực thăng), hai chiếc tàu chiến này có thể sánh ngang với tàu sân bay lớp Invincible của Anh;

Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản hàng năm tiến hành tập trận quy mô lớn với quân Mỹ, đồng thời sớm đã đi ra thế giới bằng cách tham gia các nhiệm vụ ở nước ngoài, “Lực lượng Phòng vệ” không đơn giản chỉ nhấn mạnh phòng vệ, mà là liên tục mở rộng.

Theo bài báo thì Yoshihiko Noda tuyên truyền “Thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc” vừa là thuật che mắt cho việc tăng cường sức mạnh quân sự, vừa tạo cớ cho giới tài phiệt công nghiệp quân sự gia tăng đầu tư cho quân sự, đồng thời cũng là nhằm củng cố đồng minh quân sự Nhật-Mỹ, đáp ứng nhu cầu quay lại châu Á, bao vây Trung Quốc của Mỹ.

Bài viết khẳng định rằng, Nhật Bản luôn luôn muốn giành lấy vùng biển và tài nguyên ở biển Hoa Đông, đảo Điếu Ngư, có ý đồ đoạt lấy lợi ích lớn hơn.

Để bảo vệ chủ quyền quốc gia, bảo vệ quyền lợi biển quốc gia, gần đây biên đội tuần tra của Hải giám Trung Quốc đã tiến hành tuần tra bảo vệ chủ quyền đối với vùng biển lân cận đảo Điếu Ngư và biển Hoa Đông, Nhật Bản dựa vào “Thuyết về mối đe dọa từ Trung Quốc” nhắc lại việc duy trì cảnh giác với Trung Quốc, tiếp tục gây sóng gió cho tranh chấp lãnh thổ, tài nguyên của đảo Điếu Ngư, biển Hoa Đông.

Tàu ngầm động cơ thông thường Oyashio của Nhật Bản.

Theo bài viết thì Trung Quốc luôn coi trọng tình hữu nghị Trung-Nhật, chủ động cải thiện quan hệ Trung-Nhật.

Năm 2011, trong thời gian động đất, sóng thần ở Nhật Bản, Trung Quốc đã cử lực lượng cứu hộ quốc tế đến Nhật, quyên góp rất nhiều vật tư chuyển đến khu vực thiên tai.

Hiện nay, kinh tế thế giới suy thoái, Trung Quốc đang trở thành một trong những động lực thúc đẩy kinh tế thế giới tăng trưởng, Nhật Bản cần tăng cường lòng tin chiến lược và tình cảm dân tộc giữa Trung-Nhật nhằm đẩy nhanh tái thiết, phục hồi.

Khi trả lời báo chí, đề cập đến tròn 40 năm bình thường hóa quan hệ Trung-Nhật, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng, then chốt của việc tăng cường lòng tin chiến lược Trung-Nhật là phải nhận thức đúng đắn, khách quan sự phát triển của đối phương về chiến lược, thực sự coi sự phát triển của đối phương là cơ hội, coi đối phương là đối tác phát triển của mình.

Mong muốn Nhật Bản coi trọng đại cục tình hữu nghị Trung-Nhật và hòa bình khu vực, không làm xấu đi quan hệ Trung-Nhật.

Các nguồn tin cho biết, trong thời gian vừa qua, Trung Quốc liên tiếp đưa tàu hải giám tới vùng biển tranh chấp giữa Trung-Nhật, nhất là vùng biển xung quanh đảo Điếu Ngư để tiến hành tuần tra, được Trung Quốc gọi là “thực thi pháp luật trên biển”, bảo vệ chủ quyền.

Máy bay cảnh giới P1 của Nhật Bản.

Đông Bình (Theo Mil)