Quan hệ Nhật-Trung:Tokyo hồ hởi, Bắc Kinh phản ứng lạnh nhạt

14/11/2011 09:27 Đông Bình (Tổng hợp)
(GDVN) - Dầu mỏ vẫn là mối quan tâm chính của Nhật Bản trong vấn đề biển Hoa Đông, nhưng Trung Quốc có thái độ lạnh nhạt.

Báo chí Nhật Bản, Trung Quốc cho biết, sáng ngày 12/11, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã tổ chức hội đàm cấp cao lần đầu tiên tại Honolulu, thủ phủ của tiểu bang Hawaii, Mỹ.

Hai bên trao đổi ý kiến về quan hệ Trung-Nhật và các vấn đề cùng quan tâm, nhất trí tiếp tục tăng quan hệ chiến lược, cùng có lợi Trung-Nhật.

Hội đàm giữa Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC 2011

Ông Hồ Cẩm Đào đề xuất ý kiến 5 điểm phát triển quan hệ song phương gồm:

Một là, duy trì giao lưu cấp cao, tăng cường lòng tin chính trị. Lãnh đạo hai nước có thể duy trì tiếp xúc bên lề các hội nghị đa phương. Hai bên cần tăng cường triển khai đối thoại và giao lưu các cấp độ như chính phủ, chính đảng, quốc hội, nỗ lực tăng cường lòng tin, tạo nền tảng chính trị cho quan hệ chiến lược, cùng có lợi Trung-Nhật.

Hai là, đi sâu hợp tác cùng có lợi, xây dựng điểm sáng về hợp tác. Trung-Nhật là đối tác hợp tác kinh tế thương mại chủ yếu của nhau, cần đi theo trào lưu phát triển của kinh tế thế giới, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực "xanh", kinh tế "tuần hoàn", công nghệ cao, thúc đẩy nâng cấp chuyển đổi hợp tác kinh tế thương mại song phương, củng cố nền tảng vật chất quan hệ hai nước.

Ba là, mở rộng giao lưu nhân văn, tăng cường tình cảm hữu nghị. Đặc biệt là tận dụng cơ hội kỷ niệm tròn 40 năm bình thường hóa quan hệ song phương để tổ chức các hoạt động giao lưu.

Bốn là, thúc đẩy hợp tác khu vực, tăng cường phối hợp trong các vấn đề quốc tế. Trung Quốc sẵn sàng cùng Nhật Bản nỗ lực cho bảo vệ hòa bình, ổn định Đông Bắc Á, bắt tay thúc đẩy hợp tác khu vực châu Á, tăng cường đối thoại, phối hợp, hợp tác ứng phó với các vấn đề mang tính toàn cầu như khủng hoảng tài chính, biến đổi khí hậu, năng lượng, môi trường...

Năm là, xử lý thỏa đáng bất đồng, bảo vệ đại cục ổn định.

Trong hội đàm, Noda cho biết, quan hệ Nhật-Trung đều rất quan trọng đối với khu vực châu Á và thế giới, cần phải phát triển quan hệ ổn định song phương với tầm nhìn đại cục. Ông còn cho biết, sự phát triển của Trung Quốc là một cơ hội rất tốt đối với Nhật Bản.

Khi bàn về vấn đề biển Hoa Đông, Noda cho biết, hy vọng biển Hoa Đông có thể trở thành biển hòa bình, hợp tác và hữu nghị. Hy vọng chính phủ hai nước có thể sớm khôi phục đàm phán về khai thác chung dầu khí ở biển Hoa Đông, sớm ký kết thỏa thuận hợp tác khai thác có liên quan.

Đối với vấn đề này, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào không có phản hồi tích cực, chỉ cho biết: “Hai nước cần thiết tăng cường trao đổi về việc mở lại đàm phán”.

Hội đàm cấp cao Trung-Nhật tại Honolulu - thủ phủ Hawaii, Mỹ

Gần đây, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tổ chức tập trận chống đổ bộ với đối tượng giả định là Trung Quốc tại các hòn đảo ở khu vực phụ cận Okinawa và Kyushu. Tin cho biết, “Phản ứng này của ông Hồ Cẩm Đào rõ ràng là có sự không hài lòng và cảnh giác với việc Nhật Bản tăng cường lực lượng phòng thủ ở khu vực biển Hoa Đông”.

Lãnh đạo hai nước đồng ý tăng cường quan hệ chiến lược, cùng có lợi, tích cực tạo dựng bầu không khí hữu nghị, chào đón tròn 40 năm khôi phục bình thường hóa quan hệ Nhật-Trung vào năm 2012.

Lãnh đạo hai nước còn đồng ý sắp đặt chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên của Noda trong năm.


Đông Bình (Tổng hợp)