Quảng Nam: Lòng đất liên tiếp phát nổ, dân hoang mang

29/11/2011 07:25 Hoàng Thu Minh/Người lao động

Tối 27-11, hàng ngàn người dân ở huyện Bắc Trà My - Quảng Nam lại một phen khiếp vía vì lại có tiếng nổ lớn phát ra từ lòng đất.

Mặt đất rung chuyển giữa đêm khuya khiến họ đổ xô chạy ra đường, chui vào gầm giường vì sợ động đất gây sập nhà, nguy hiểm đến tính mạng.

Trong vòng 10 ngày qua, tại vùng hạ lưu công trình thủy điện sông Tranh 2, huyện Bắc Trà My, lần thứ ba lòng đất phát ra tiếng nổ lớn gây hoang mang cho cả chính quyền và người dân nơi đây. Theo thống kê của huyện Bắc Trà My, sau khi công trình thủy điện sông Tranh 2 chặn dòng, tích nước lòng hồ, từ đầu năm đến nay, lòng đất trên địa bàn huyện liên tiếp phát ra tiếng nổ với mật độ ngày càng tăng dần. Đây là lần thứ sáu, huyện này ghi nhận tiếng nổ lớn phát ra từ lòng đất từ trước đến nay. 

Người dân huyện Bắc Trà My - Quảng Nam đang phải sống trong nỗi lo động đất

Ông Hồ Văn Non, ở Thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My thấp thỏm lo âu: “Khuya 27-11, khi cả nhà tôi chuẩn bị đi ngủ thì bỗng nghe tiếng nổ lớn, mặt đất lắc lư, chao đảo khiến vợ chồng, con cái một phen khiếp vía. Mặt đất rung lên, tui giục vợ và các con chui xuống gầm giường sợ ngói trên mái nhà rơi trúng”. Nhiều người dân ở Thị trấn Trà My và các xã Trà Bui, Trà Giác, Trà Tân, Trà Đốc, Trà Giang, Trà Sơn và Trà Dương, huyện Bắc Trà My, cho biết họ cũng có cảm nhận tương tự. 

Chiều 28-11,  Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My bày tỏ lo lắng: "Suốt hai tuần qua, người dân trong huyện mất ăn, mất ngủ, công việc làm ăn của họ bị xáo trộn vì lo động đất xảy ra. Đêm 27-11, một tiếng nổ dữ dội gây rung lắc mặt đất trong vòng bán kính khoảng 30 km ở vùng hạ lưu lẫn thượng lưu công trình thủy điện sông Tranh 2, càng gây thêm hoang mang cho người dân". 

"Theo phong tục đồng bào dân tộc ít người ở địa phương, nếu nơi ở thiếu an toàn, cuộc sống không ổn định thì họ sẽ di dân đến vùng khác để ở. Đây là nỗi lo lớn nhất, ngoài tầm kiểm soát của huyện chúng tôi, nếu người dân bỏ nhà vào trong rừng phòng hộ ở thì việc phá rừng đầu nguồn làm nhà mới, phát nương làm rẫy dễ xảy ra ". Ông Tuấn cho biết thêm. 

Tỉnh Quảng Nam đã gửi văn bản kiến nghị Bộ Khoa học- Công nghệ sớm vào cuộc nghiên cứu, tìm ra nguyên nhân gây ra động đất, đưa ra giải pháp để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho người dân huyện Bắc Trà My.

Trước hiện tượng này, Viện Vật lý Địa cầu xác nhận: Trạm Địa chấn ở Thừa Thiên - Huế đã ghi nhận dư chấn ở huyện Bắc Trà My vào 21 giờ 23 phút ngày 27-11. Tuy nhiên, dư chấn bao nhiêu độ richter thì không thể hiện rõ. Viện đã gửi văn bản kiến nghị Liên hiệp hội Khoa học Kỹ thuật Địa lý Việt Nam cử đoàn công tác về lập trạm quan sát, nghiên cứu tại địa phương này nhưng chưa thấy phản hồi. 

Trong khi đó, các chuyên gia địa chất nhận định đới đứt gãy ở khu vực này đang hoạt động khá mạnh. Do vậy, tỉnh Quảng Nam cần sớm đề xuất các cơ quan chuyên môn sớm nghiên cứu, tìm ra giải pháp để giúp người dân chủ động phòng tránh khi có bất trắc xảy ra.

Hoàng Thu Minh/Người lao động