Quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài: BRG cam kết vì cộng đồng

24/06/2016 09:49 Cao Nguyên
(GDVN) - Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG khẳng định sẽ đóng góp kinh phí, nguồn nhân lực cho dự án với cam kết tốt nhất cho cộng đồng và đất nước.

Được thành phố tín nhiệm giao làm chủ đầu tư, tự ứng vốn và mời tư vấn nước ngoài phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội lập Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài (TP.Hà Nội) vào tháng 7/2011, Tập đoàn BRG đã xác định đây là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng.

Cùng với cầu Nhật Tân, tuyến cao tốc này sẽ tạo nên trục đường đối ngoại kết nối trung tâm Hà Nội với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, phù hợp với “Chiến lược phát triển Thủ đô” của TP.Hà Nội và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Công ty TNHH Motor.NA, một công ty thành viên của Tập đoàn BRG đã đại diện cơ quan lập quy hoạch chi tiết 1/500 hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài, tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội tại Hội nghị công bố quy hoạch chi tiết tuyến đường này với đoạn 1, đoạn 2 và đoạn 3.

Ngay sau khi nhận được quyết định giao dự án, dưới sự chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội và Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Tập đoàn BRG đã phối hợp với Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội và Hội Quy hoạch và phát triển Đô thị Việt Nam thành lập Hội đồng tuyển chọn ý tưởng quy hoạch hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài gồm các chuyên gia đầu ngành về quy hoạch đô thị và đề ra yêu cầu đối với tư vấn là tạo dựng quy hoạch cho một đô thị cửa ngõ kết nối Hà Nội, Việt Nam với thế giới;

Có bản sắc dân tộc nhưng bền vững và mang tầm thời đại không những chỉ trong kiến trúc quy hoạch mà trong ứng dụng công nghệ, với mục tiêu quan trọng nhất là thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội và của đất nước, hướng tới đẳng cấp và hội nhập quốc tế.

Sau 2 tháng thi tuyển, Hội đồng đã chọn ý tưởng của Công ty tư vấn P&T Consultants Pte Ltd (Hồng Kông), tái hiện hình ảnh truyền thống Thăng Long - Hà Nội với ý tưởng chính là Rồng đón ngọc, xương sống chính là tuyến đường cao tốc kết nối từ Sân bay về trung tâm TP, đầu Rồng quay về sông Hồng – Hồ Tây.

Đây là cửa ngõ Việt Nam và thế giới, tạo hình ảnh tuyến đường có môi trường xanh bền vững với dải phân cách trải dài 2 bên và đan xen không gian cây xanh mặt nước tự nhiên.

Đây cũng sẽ là một khu kiến trúc phức hợp theo mô hình của một thành phố hiện đại với trung tâm tài chính quốc tế, làng văn hóa ASEAN, khu vực hội chợ, các trung tâm văn hóa, thương mại và các trung tâm hội nghị quy mô, tầm cỡ.

Tổng chiều dài tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài với điểm đầu là sân bay Nội Bài, điểm cuối là cầu Nhật Tân, dài khoảng 11,1 km, diện tích nghiên cứu lập quy hoạch đô thị khoảng 2.080 ha.

Tất cả các hợp phần này được đặt nằm dọc trên phía Bắc Sông Hồng. Toàn bộ dự án được xây dựng nhằm mục tiêu thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội, hướng tới đẳng cấp và sự hòa nhập quốc tế của Thủ đô.

Phát biểu tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG tiếp thu các ý kiến của lãnh đạo Thành phố và chia sẻ: "Tập đoàn BRG đã xác định đây là một nhiệm vụ xã hội cực kỳ quan trọng. Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục đóng góp kinh phí và nguồn nhân lực của tập đoàn cho dự án này với mục tiêu cống hiến hết mình cho những cam kết tốt nhất với cộng đồng và đất nước.

Tôi tin tưởng rằng khi dự án này được đi vào hiện thực sẽ trở thành động lực phát triển kinh tế mạnh mẽ, tạo nhiều công ăn việc làm, nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội cho nhân dân trong khu vực, cho Thủ đô nói riêng và cho cả nước nói chung".

 Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG phát biểu tại Hội nghị. 

Tổng diện tích lập Quy hoạch chi tiết xây dựng hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài (TP.Hà Nội) là 2080 ha gồm 4 đoạn chính với tổng chiều dài khoảng 11,7km.

Hội nghị công bố quy hoạch chi tiết 3 đoạn (đoạn 1, đoạn 2, đoạn 3), trải dọc hai bên tuyến đường Nhật Tân – Nội Bài (từ sân bay Nội Bài đến đê tả Hồng giao với cầu Nhật Tân) với tổng chiều dài khoảng 11,1km.

Đồ án quy hoạch được đánh giá tầm cỡ quy mô bậc nhất này sẽ tạo nên điểm nhấn cho không gian, kiến trúc khu vực cửa ngõ Thủ đô, tạo động lực thúc đẩy phát triển đô thị khu vực phía Bắc sông Hồng, và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Cao Nguyên