Báo chí Đài Loan đưa tin cho biết hệ thống ra đa canh báo sớm mảng pha AN/FPS-115 PAVE (PAVE PAWS) của quân đội Đài Loan đang được bố trí tại khu vực Hsinchu ở phía Bắc Đài Loan có khả năng phát hiện và dò theo tất cả các loạn tên lửa hành trình hay đạo đạo do Trung Quốc có thể bắn đi.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu trong một lần đến thăm trạm ra đa chiến lược của đảo này

Hệ thống ra đa cảnh báo sớm AN/FPS-115 PAVE thậm chí còn được cho là chưa hiện đại và ưu việt bằng hệ thống cảnh báo sớm tương tự của quân đội Mỹ.


 Andrei Chang - Tổng biên tập người Hoa, chủ biên tờ Tạp chí quốc phòng Kanwa ở Canada, người có "nickname" là Pinkov cho biết hệ thống ra đa  AN/FPS-115 PAVE (PAVE PAWS) có tầm hoạt động từ 2.500 đến 3.000 km.

Tầm hoạt động của hệ thống AN/FPS-115 PAVE (PAVE PAWS) nếu so với hệ thống tương tự của Mỹ hiện nay thì kém hơn. Hệ thống cảnh báo sớm các mối đe dọa tên lửa của quân đội Mỹ vốn có tầm hoạt động lên đến 5.600 km.

Tuy nhiên, với khả năng như vậy thôi của hệ thống cảnh báo tên lửa AN/FPS-115 PAVE (PAVE PAWS) thì Đài Loan cũng hoàn toàn có thể kiểm soát được tất cả các vụ phóng tên lửa của Trung Quốc.

Ra đa của Đài Loan về lý thuyết có thể phát hiện tên lửa Trung Quốc phóng đi từ tỉnh Cát Lam (Đông Bắc TQ) cho tới tỉnh Vân Nam (ở Tây Nam TQ).

Duy nhất chỉ có hoạt động phóng của đơn vị Lữ đoàn tên lửa 812 của Trung Quốc bố trí ở tỉnh Thanh Hải là ra đa của Đài Loan có thể không đón bắt được mà thôi.

Các nguồn tin từ Lầu Năm Góc được báo chí Đài Loan và Trung Quốc trích dẫn cho biết hệ thống ra đa cảnh báo tên lửa của Đài Loan được vận hành dưới sự trợ giúp của các quân nhân Mỹ.

Không chỉ có khả năng giám sát các vụ phóng tên lửa của Trung Quốc, hệ thống ra đa của Đài Loan hoàn toàn có thể dùng để giám sát các vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Triền Tiên.

Tuy nhiên, báo Kanwa Defense Review của tổng biên tập Andrei Chang nói rằng hệ thống cảnh báo tên lửa của Đài Loan cũng không thể đảm bảo an toàn cho toàn bộ hòn đảo.

 Kanwa Defense Review cho biết với các loại tên lửa như tên lửa hành trình CJ-10, DF-15, DF-21, tên lửa chống tán xạ ra đa Kh31P, tên lửa điều khiển truyền hình  Kh-59T Trung Quốc có thể thổi bay các trạm lắp đặt ra đa cảnh báo của Đài Loan.

Bình Nguyên