Reuters: Giẫm đạp chết người ở Thượng Hải do tranh nhau nhặt tiền giả

01/01/2015 16:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo Reuters ngày 1/1, vụ giẫm đạp chết người tại Thượng Hải xảy ra khi đám đông đổ xô nhặt tiền giả được ném từ một tòa nhà nằm bên bờ sông Hoàng Phố.

Theo truyền thông Trung Quốc, đám đông tập trung xem buổi trình diễn laser 3D bắt đầu trở nên hỗn loạn ngay trước giao thừa 15 phút. 

Giọt nước mắt của một bà mẹ có người thân bị thương trong vụ giẫm đập ngay trước thềm năm mới. 

Nguyên nhân dẫn tới vụ giẫm đạp chưa được công bố chính thức, nhưng theo truyền thông nhà nước Trung Quốc và các nhân chứng, nó có thể liên quan tới tiền giả.

Một người đàn ông 48 tuổi họ Wu bị thương trong vụ hỗn loạn cho biết, tiền giả được ném xuống đường từ một quán bar khiến mọi người bắt đầu đổ xô nhặt chúng làm cho đám đông trở nên hỗn loạn. 

Hình ảnh trên Weibo cho thấy, nơi tổ chức trình diễn laser nằm đối diện với các tòa nhà kinh doanh nhà hàng, quán bar, cửa hàng và khách sạn. Cui Tingting, 27 tuổi, cho biết cô đã nhặt được một số tờ tiền, nhưng đã ném đi khi nhận ra chúng là tiền giả. 

"Thật là tàn nhẫn. Những người ở phía trước bị xô ngã xuống và những người khác giẫm đạp lên họ", Cui nói. 

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời một số nhân chứng khác nói rằng tiền giả được thả xuống như mưa, nhưng vẫn còn quá sớm để kết luận rằng nó là nguyên nhân chính dẫn tới vụ hỗn loạn. 

Theo Tân Hoa Xã, khu vực tổ chức trình diễn laser có các bậc lên xuống nhìn ra sông. Khu vực này khá chật so với lượng người tham gia. Nhiều người bị giẫm đạp sau khi bị ngã ở bậc lên xuống này. 

Truyền thông Trung Quốc đã chỉ trích đơn vị tổ chức sự kiện kém trong khâu tổ chức và triển khai lực lượng an ninh quá mỏng dẫn đến tình huống khi sự cố xảy ra lực lượng an ninh không thể kịp thời ứng phó. 

Theo Reuters, ít nhất 35 người đã thiệt mạng và 42 người bị thương trong vụ giẫm đạp tại Thượng Hải. Đài phát thanh nhà nước Trung Quốc cho biết, nhiều người thiệt mạng và bị thương là sinh viên, 25 người tử vong là nữ giới. 

Chủ tịch Tập Cận Bình đã lệnh cho chính quyền Thượng Hải điều tra làm rõ vụ việc càng sớm càng tốt và yêu cầu tất cả các tỉnh thành phải đảm bảo sự cố tương tự như trên không xảy ra thêm lần nữa./.

Nguyễn Hường