Reuters: Hai tàu hải quân "mạnh nhất Việt Nam" thăm Philippines

25/11/2014 14:46 Hồng Thủy
(GDVN) - Chúng tôi không cố gắng để thách thức ưu thế của hải quân Trung Quốc ở Trường Sa. Chúng tôi không có ý định làm gia tăng bất kỳ căng thẳng.
Tàu hải quân Đinh Tiên Hoàng, hình minh họa.

Reuters ngày 25/11 đưa tin, hai tàu chiến "mạnh nhất Việt Nam" hôm nay đã đến Philippines bắt đầu chuyến thăm hữu nghị chính thức quốc gia này, động thái được một quan chức Philippines giấu tên nói rằng không nhằm thách thức lực lượng hải quân Trung Quốc ở Biển Đông.

2 tàu hải quân mang tên lửa dẫn đường của Việt Nam neo đậu tại vịnh Manila trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày. "Chúng tôi đang nỗ lực triển khai các hoạt động tuần tra chung bao gồm cả tìm kiếm cứu nạn ở khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, một số bên khác cũng đòi yêu sách: Trung Quốc, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei)". Quan chức quân sự Philippines giấu tên cho biết.

"Chúng tôi không cố gắng để thách thức ưu thế của hải quân Trung Quốc ở Trường Sa. Chúng tôi không có ý định làm gia tăng bất kỳ căng thẳng nào. Chuyến thăm là nhưng hoạt động ôn hòa, chia sẻ kinh nghiệm  và thực tiễn tốt nhất", nguồn tin nói với Reuters.

Hai tàu hải quân Việt Nam này do Nga chế tạo được trang bị công nghệ tàng hình để tránh tối đa khả năng bị radar đối phương phát hiện. Hai con tàu này có tên lửa chống hạm và máy bay trực thăng tác chiến chống ngầm phối thuộc.

Mối quan ngại căng thẳng trên Biển Đông leo thang ngay cả khi các bên đang ngồi lại cùng nhau để bàn bạc về một bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Hôm Thứ Hai, Bắc Kinh cũng bác bỏ kêu gọi của Hoa Kỳ về việc Trung Quốc dừng các hoạt động cải tạo (bất hợp pháp) biến đá thành đảo ở Trường Sa.

"Chuyến thăm Philippines đầu tiên của 2 tàu hải quân Việt Nam là một dấu hiệu tích cực và tốt đẹp, thể hiện mối quan hệ sâu sắc và ngày càng phát triển giữa hải quân Philippines và hải quân Việt Nam", Thiếu tá hải quân Philippines Marineth Domingo cho biết.

Trong tháng 3 năm nay hải quân hai nước đã tổ chức hội đàm để đẩy mạnh trao đổi thông tin tình báo, công nghệ hàng hải và đào tạo. 3 tháng sau đó quân đội Việt Nam và Philippines cùng tiến hành giao lưu bóng đá, bóng chuyền ở Trường Sa.

Hồng Thủy