Ria Novosti: Nga muốn tăng hiện diện quân sự ở Việt Nam

27/02/2014 13:31 Đinh Giang
(GDVN) - Ông Shoigu cho biết danh sách các quốc gia đó bao gồm Việt Nam, Cuba, Venezuela, Nicaragua, Seychelles, Singapore và một số nước khác.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Hãng thông tấn Nga Ria Novosti ngày 26/2 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu hôm 26/2 cho biết, Nga "đang lên kế hoạch mở rộng hiện diện quân sự thường trực ra ngoài biên giới nước này thông qua việc đặt căn cứ quân sự ở một số quốc gia khác".

Ông Shoigu cho biết danh sách các quốc gia đó bao gồm Việt Nam, Cuba, Venezuela, Nicaragua, Seychelles, Singapore và một số nước khác.

"Các cuộc đàm phán đang được tiến hành, và chúng tôi đang tiến rất gần với việc ký kết các văn bản có liên quan”, ông Shoigu nói với các phóng viên tại Moscow.

Không chỉ xoay quanh  vấn đề đặt căn cứ quân sự, các cuộc đàm phán còn đề cập tới việc cho phép tàu chiến Nga neo đậu ở bến cảng của các nước này trong điều thuận lợi, và thiệt lập các khu vực tiếp nhiên liệu cho máy bay ném bom chiến lược của Nga khi đang tuần tra.

Hiện nay, Moscow chỉ có một căn cứ hải quân duy nhất nằm ngoài phạm vị Liên Xô cũ, đó là căn cứ tại thành phố Tartus, Syria. Tuy nhiên, số phận của cơ sở hải quân này không mấy chắc chắn vì nội chiến đang diễn ra ở Syria

Hậu Xô Viết, Nga đã cho đóng cửa một căn cứ hải quân lớn ở Việt Nam và một căn cứ radar ở Cuba vào năm 2002 do những hạn chế về tài chính.

Tuy nhiên , Nga đã bắt đầu khôi phục lại sức mạnh của lực lượng hải quân và không quân chiến lược kể từ giữa những năm 2000, đồng thời coi đó là một công cụ hữu hiệu để gây dựng hình ảnh của Nga trên trường quốc tế và bảo vệ lợi ích quốc gia trên toàn cầu.

Hiện nay, Moscow cần đặt những căn cứ quân sự này tại các vùng chiến lược quan trọng trên thế giới nhằm hướng tới mục tiêu mở rộng ảnh hưởng của Nga trên phạm vi toàn cầu.

Đinh Giang