Right Sector công khai tuyên bố ý định muốn khởi động lại chính phủ Kiev

18/07/2015 07:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sector Right tuyên bố không loại trừ khả năng đưa ra yêu cầu "khởi động lại toàn bộ hệ thống của chính phủ."

Lãnh đạo tổ chức dân tộc cực đoan Right Sector, Dmitry Yarosh hôm 16/7 đã lên tiếng cho rằng đã đến lúc cần thiết phải nói về việc từ chức của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Lãnh đạo tổ chức dân tộc cực đoan Right Sector, Dmitry Yarosh. Ảnh Rian

Theo Yarosh, chính phủ Kiev đã phát động một cuộc chiến tranh thông tin chống lại Ritght Sector ở Ukraine và các "sự cố" tại Mukachevo là một nỗ lực tiêu diệt tổ chức này. 

Yarosh cũng bày tỏ sự ngạc nhiên về thực tế là các nhà chức trách đã nhanh chóng gọi các tay súng Right Sector là tội phạm mà không cần xét xử sau sự cố.

Yarosh nhấn mạnh tới yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov phải từ chức và không loại trừ khả năng Right Sector đưa ra yêu cầu "khởi động lại toàn bộ hệ thống của chính phủ."

Trong tuần tới, Right Sector sẽ tổ chức đại hội ở Kiev, trong đó sẽ quyết định về các bước hành động tiếp theo của tổ chức này.

"Chúng tôi hiểu rằng điều này (Bộ trưởng Avakov từ chức) sẽ không được giải quyết và tôi thấy rằng Tổng thống Ukraine hay Tổng tư lệnh đang không ở đúng chỗ hoặc không phải là người lãnh đạo hiệu quả.

Theo ý kiến ​​của tôi, tại tại hội Right Sector tôi sẽ đưa ra đề nghị thảo luận về việc từ chức của Tổng thống hoặc sự tan rã của Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) và sau đó là miễn nhiệm chính phủ", Yarosh nói trong cuộc họp báo hôm 16/7 được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền hình 112.Ukraina.

Ngày 11/7, các tay súng Right Sector đã có cuộc đụng độ với cảnh sát và doanh nghiệp địa phương tại Transcarpathian, khu vực Mukachevo. Các tay súng tham gia đụng độ hiện vẫn đang ẩn náu trong rừng và từ chối đầu hàng cảnh sát nếu không có lệnh của Dmitry Yarosh.  

Thông tấn RIA Novosti ngày 16/7 đưa tin cho biết, chính quyền Tổng thống Poroshenko ra tuyên bố cho biết đã sa thải toàn bộ những người đứng đầu chính quyền huyện Transcarpathia sau sự kiện đấu súng. Lý do chính thức của động thái này chưa được xác nhận./.

Nguyễn Hường