Rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima

05/12/2011 17:36 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Một vụ rò rỉ nước nhiễm phóng xạ vào đại dương đã được phát hiện tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản vào hôm 4/12.
Theo Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO), chủ sở hữu nhà máy điện hạt nhân Fukushima, 45 tấn nước nhiễm phóng xạ đã rò rỉ ra ngoài tại vị trí gần một hệ thống được sử dụng để xử lý nước bị ô nhiễm.
Bên trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima Nhật Bản sau động đất - sóng thần hôm 11/3
Hầu hết số nước nhiễm phóng xạ rò rỉ vẫn còn ở bên trong tòa nhà, nhưng khoảng 300l nước độc hại đã chảy ra một rãnh nước gần đó và chảy vào đại dương trước khi Công ty Điện lực Tokyo cho công nhân dùng bao cát chặn nước rò rỉ lại.

Theo phát ngôn viên của TEPCO, nước bị rò rỉ là nước nhiễm chất phóng xạ cesium và iodine nhưng ở mức xấp xỉ hoặc cao hơn một chút so với "nước biển gần nhà máy".

Ngoài ra, trong nước rò rỉ này có thể chứa các chất độc hại khác như stronti - một loại chất có thể gây bệnh ung thư xương - và sẽ phải mất 2-3 tuần nữa mới có thể xác định được nồng độ chất stronti có trong nước nhiễm xạ.

Sau trận động đất và sóng thần phá hủy nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 hôm 11/3, khoảng 10.000 tấn nước nhiễm phóng xạ từ nhà máy này đã thoát ra Thái Bình Dương.Nguyễn Hường (theo Telegraph)