Saadi Gaddafi - con trai đại tá Gaddafi lên tiếng

14/09/2011 12:40 Nguyễn Hường (Theo Telegraph)
(GDVN) -Saadi Gaddafi ngày 13/9 đã lên tiếng thú nhận rằng các thành viên trong gia tộc của mình đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo.
Saadi là con trai thứ 3 của Đại tá Gaddafi và  đã vượt qua biên giới Libya tới Niger trong cuối tuần trước. Hiện có tất cả 32 tướng lĩnh và các nhà lãnh đạo cao cấp của chính quyền Gaddafi đã đào thoát sang Niger an toàn.
Saadi Gaddafi

Tuy nhiên, trong cuộc trò chuyện gần nhất của Saadi Gaddafi với hãng thông tấn CNN qua điện thoại, Saadi Gaddafi thừa nhận rằng hàng ngàn thành viên của bộ lạc al-Gaddafa, những người trung thành với bộ máy an ninh cũ, đã chạy trốn tới Niger và đang phải sống trong điều kiện nghèo nàn.

Saadi cũng hy vọng sẽ có các cuộc đàm phán với Hội đồng chuyển tiếp quốc gia NTC để bảo đảm tương lai những người ủng hộ chính quyền Gaddafi ở Libya.

Hiện nơi trú ẩn thực sự của Đại tá Gaddafi và người con trai có ảnh hưởng nhất Saif al-Islam vẫn còn là một ẩn số và chính NATO hôm 13/9 cũng lên tiếng thừa nhận điều đó.

Trong khi đó, nước láng giềng của Burkino Faso trong tuần trước đã buộc phải từ chối không cho phép cựu lãnh đạo Libya đi qua Niger tới quốc gia này tị nạn.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố được phát sóng trên đài truyền hình Syria  đêm 12/3, Đại tá Gaddafi đã lên tiếng kêu gọi những người ủng hộ ông hãy chiến đấu và nhấn mạnh rằng ông vẫn còn ở Libya.

Các tin tình báo cho biết, 10 ngày trước, Đại tá Gaddafi và con trai vẫn ở Bani Walid, thị trấn phía nam Tripoli nơi vẫn còn một ít binh sĩ trung thành với Đại tá Gaddafi vẫn bám trụ trong sự vây hãm của lực lượng nổi dậy nhiều ngày qua.

Nguyễn Hường (Theo Telegraph)