Sao lại như thế thưa Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến?

12/11/2011 06:34 Trương Mạnh Công Tuấn (Hà Nội)
(GDVN) - Sau khi TS.Khải công bố Anolyt chữa được bệnh tay chân miệng, vậy mà Bộ Y tế vẫn hoàn toàn im lặng, không một cuộc điện thoại hay có sự liên hệ nào?
Đó là câu chuyện được nhiều độc giả của báo GDVN quan tâm và chia sẻ với Bộ trưởng Y tế từng được đánh giá là rất 'nhanh nhạy' khi mới nhậm chức... Trong đó có ý kiến của độc giả Trương Mạnh Công Tuấn (phường Láng Hạ - Đống Đa - Hà Nội).
TS Khải sẵn sàng đến từng gia đình để chữa bệnh tay chân miệng cho người dân


Báo GDVN xin gửi đến Bộ trưởng bộ Y tế những chia sẻ của độc giả Trương Mạnh Công Tuấn:

"Qua đọc các bài báo: "Tôi thấy đau xé ruột trước sự im lặng của Bộ Y tế", Bản thân tôi thấy mình nên mạnh dạn có những lời nhắn nhủ đối với vị Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Mong quý báo thông tin đến vị Bộ trưởng và độc giả. Mong rằng đây là những lời đóng góp ý kiến chân thành nhất với vị Bộ trưởng.

Sao bà Bộ trưởng Nguyễn thị Kim Tiến lại im lặng mãi thế? Còn nhớ khi Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến mới nhậm chức được một thời gian ngắn, cũng vào thời điểm đó xảy ra vụ án thảm sát tiệm vàng tại Bắc Giang gây chấn động cả nước.

Thành viên sống sót duy nhất là bé Bích được đưa đi cấp cứu, điều trị tại bệnh viện Việt - Đức. Là người đứng đầu ngành Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã ngay lập tức đến thăm, động viên bé Bích và kip mổ Bệnh viện Việt - Đức thực hiện thành công ca phẫu thuật cho cháu bé.

Còn nhớ lúc đó, hình ảnh bà Bộ trưởng đã vào tận giường bệnh để thăm, động viên gia đình và chúc cháu Bích mau bình phục. Cùng với đó, bà cũng bày tỏ lời khen ngợi cũng như đánh giá cao sự nỗ lực của kíp phẫu thuật trong việc cứu sống cũng như cứu bàn tay bị đứt lìa của cháu Bích. Bà bộ trưởng cũng đã trao bằng khen cùng 10 triệu đồng cho kíp phẫu thuật.

Qua buổi đi thăm, dư luận coi đây là một tín hiệu mừng và đánh giá rất cao thái độ làm việc, tình cảm và sự quan tâm của vị nữ Bộ trưởng đến sức khỏe của người dân và bệnh nhân.

Nhưng dư luận chưa hết sự khâm phục, yêu mến hình ảnh của vị nữ Bộ trưởng này ở trong “quá khứ” thì lại cảm thấy rất ngỡ ngàng với việc ở thời điểm hiện tại, khi dịch chân tay miệng bùng phát mạnh trên cả nước. Với các con số được Bộ Y tế công bố trong buổi họp báo ngày 25/10 và báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tích lũy từ đầu năm 2011 đến nay đã lên đến 77.895 nghìn trường hợp ở 63 tỉnh, thành phố (như vậy là số ca mắc bệnh tăng hơn gấp 2 lần, trong đó 137 ca tử vong. Riêng tuần cuối tháng 10 ghi nhận thêm 2.900 ca mắc TCM mới, tăng 400 ca... thì Bộ Y tế lại hoàn toàn… im lặng trước việc sẵn sàng cống hiến phi vụ lợi của TS Nguyễn Văn Khải.

Bằng phương pháp của mình, TS Khải khẳng định có thể dập được dịch bệnh quái ác này, nếu không chữa khỏi cho dân, thậm chí ông xin đi tù. Một việc làm vì cái chung giữa lúc tình hình đang nguy khốn như vậy, tại sao Bộ Y tế không hề có liên lạc với TS Khải, dù là một cuộc điện thoại. Phải chăng Bộ trưởng nghĩ rằng: Bộ toàn chuyên gia y tế giỏi, hoàn toàn không cần một người "ngoại đạo" như TS Khải phải "dạy bảo" cách phòng chống dịch? Nếu chuyên gia Y tế giỏi đến vậy, thì tại sao dịch này lại vẫn đang hoành hành dữ dội như thế?

Nếu cho rằng phương pháp của TS Khải sai, thì Bộ cũng phải ngay lập tức lên tiếng để cho người dân đừng áp dụng phương pháp đó, tránh hậu quả đáng tiếc. Nếu chưa biết đúng sai, tại sao Bộ không mời TS Khải thực nghiệm rồi đưa ra kết luận cuối cùng?

Sự im lặng ấy của Bộ Y tế, dù là với lý do nào đi nữa, thì cũng được hiểu là rất coi thường sự góp sức của một nhà khoa học, chưa nói đến việc phần nào đó thiếu trách nhiệm với nhân dân.

Với riêng Bộ trưởng, phải chăng bà bận quá nên chưa kịp đọc thống tin trên nhiều tờ báo về phương pháp của TS Khải?

Là một độc giả, tôi có quyền đặt câu hỏi: Việc đến thăm bé Bích kịp thời lúc bà mới nhậm chức là việc làm rất tốt cho mặt hình ảnh năng động của một Bộ trưởng, nên bà tiến hành ngay; còn việc liên lạc với TS Khải - một người không thuộc ngành Y -  có thể sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh chuyên môn của Y tế, nên bà đã chọn giải pháp im lặng?

Trên Báo chí mấy ngày qua, tôi thấy rất nhiều độc giả ước ao: Giá như lĩnh vực Y tế, Giáo dục cũng có những Bộ trưởng Đinh La Thăng thì tốt cho đất nước biết mấy. Điều này chẳng đáng suy nghĩ lắm ư...?".

Trương Mạnh Công Tuấn (Hà Nội)