Séc sẽ nhượng bộ hơn 3 km vuông lãnh thổ cho Ba Lan

06/03/2015 14:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một phần nhỏ lãnh thổ Cộng hòa Czech yêu sách chủ quyền trong tương lai gần có thể trở thành một phần của Ba Lan.

Tờ Telegraph ngày 5/3 dẫn lời Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka cho biết, nước này đang có kế hoạch bàn giao 3,68 km vuông lãnh thổ nước này yêu sách cho Ba Lan nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp biên giới kéo dài.

Thủ tướng Cộng hòa Séc, Bohuslav Sobotk.

Trong nỗ lực duy trì mối quan hệ tốt với láng giềng, Prague đã gửi tới Warsaw đề xuất phân định lại biên giới được cho là đã bị thay đổi trong Chiến tranh Lạnh. Kế hoạch này đang chờ sự phê duyệt của phía Ba Lan.

Vị trí chính xác của phần đất dự kiến sẽ được cắt cho Ba Lan và chi tiết của thỏa thuận hiện vẫn đang được Séc giữ bí mật. Nhưng theo báo chí Cộng hòa Séc, phần đất này nằm trong khu vực tiếp giáp biên giới Ba Lan, ở phía bắc Moravia và Bohemia.

Phỏng đoán này được khẳng định bằng tuyên bố của Eva Pavlickova, Phó thị trưởng của thị trấn nhỏ Vidnava thuộc Moravia, người nói rằng thị trấn này là một phần của khu vực được dành để trả cho Ba Lan.

Cũng theo Telegraph, các đại diện của chính quyền Cộng hòa Séc đã nhiều lần đề nghị Ba Lan bồi thường tài chính cho tranh chấp lãnh thổ, nhưng Ba Lan đã từ chối./.

Nguyễn Hường