Singapore: Không thể có giải pháp cho Biển Đông ngay lập tức

15/01/2013 06:02 Hồng Thủy (Nguồn: Chanel News)
(GDVN) - Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam cho rằng các vấn đề xung quanh tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông không có khả năng giải quyết được trong tương lai gần.

Kênh Chanel News ngày 14/1 dẫn lời Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam cho rằng các vấn đề xung quanh tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông không có khả năng giải quyết được trong tương lai gần.

Theo ông K Shanmugam, với cách tiếp cận như vậy các bên nên liên hệ và hợp tác với nhau để duy trì hòa bình, ổn định trên Biển Đông. Để làm được điều này, quan trọng nhất theo Ngoại trưởng Singapore là các bên liên quan có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông phải đồng thuận với nhau để ra 1 bộ quy tắc ứng xử chung trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Singapore K Shanmugam

Ngoại trưởng K Shanmugam đưa ra nhận định trên khi trả lời câu hỏi của các Nghị sĩ Singapore về việc sự thay đổi nhiệm kỳ lãnh đạo ở Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng như thế nào với những gì đang diễn ra trên Biển Đông đang tranh chấp.

Ông K Shanmugam cho rằng vài trò của Singapore trong việc giữ gìn hòa bình, thịnh vượng ở khu  vực Đông Nam Á có liên hệ trực tiếp đến sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ, hoạt động tự do thương mại, mở cửa và xây dựng một cộng đồng ASEAN.

Trong khi nền kinh tế Trung Quốc đang phát triển mạnh còn kinh tế Mỹ đang suy giảm, nhưng Singapore vẫn giữ nguyên vị trí, "là bạn tốt của cả hai".

Nghị sĩ Irene Ng đặt câu hỏi, Ngoại trương K Shanmugam có cho rằng sự chia rẽ trong nội khối ASEAN sẽ làm tăng sự canh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc tại Đông Nam Á hay không, ông Shanmugam cho rằng: "Sẽ luôn có sự cám dỗ khi một quốc gia thấy rằng họ có thể gần gũi hơn với một số nước thành viên ASEAN".

"Tuy nhiên chúng tôi thấy một điểm rõ nét rằng một ASEAN đoàn kết sẽ phục vụ tốt hơn lợi ích của khu vực với 600 triệu người với tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 5%. Nếu tầm nhìn của ASEAN được thực hiện, chúng ta sẽ có đường giao thông, đường sắt kết nối tốt hơn và trở thành một khu vực kinh tế năng động mang lại những cơ hội to lớn cho cả Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc".

Ngoại trưởng Singapore nhấn mạnh thêm, vì vậy một ASEAN thống nhất và thịnh vượng là lợi ích chung của tất cả các bên, và một ASEAN chia rẽ sẽ không có ai được hưởng lợi.

Hồng Thủy (Nguồn: Chanel News)