Singapore phát triển bích kích pháo mới cho lục quân

21/05/2012 11:21 Bá Quang (Theo bmpd)
(GDVN) - Công ty Singapore Technologies Kinetics đang phát triển một loại bích kích pháo 155 mm tiên tiến với khả năng tự động hóa rất cao.

Tạp chí Jane's International Defence Review cuối tuần trước đã đăng tải một bài viết của tác giả Christopher F Foss mang tên "Singapore develops new 8x8 artillery system” (“Singapore phát triển hệ thống pháo 8x8 mới”).

Trong báo cáo của mình, Christopher F Foss cho biết rằng công ty Singapore Technologies Kinetics (STK) đang phát triển một loại bích kích pháo 155-mm/52 tiên tiến với khả năng tự động hóa rất cao. Bích kích pháo mới này sẽ được xây dựng trên cơ sở khung gầm xe tải 8x8.

Hình ảnh mô phỏng bích kích pháo tự động 155 mm/52 mới của công ty Singapore STK.

Theo thiết kế, hiết bị pháo di động tiến tiến nặng 28 tấn sẽ có tốc độ 80 km/h trên đường cao tốc và lên đến 30 km/h trên các loại đường khác.

Ê-kíp chiến đấu gồm ba người làm việc trong một cabin 4 cửa được bọc thép toàn bộ. Phía sau cabin là tháp pháo và khoang chứa đạn có thể bố trí tới 26 tên lửa 155 mm.

Đại bác 155-mm/52 gắn trên tháp pháo được điều khiển từ xa từ buồng lái. Bích kích pháo sử dụng hệ thống nạp đạn hoàn toàn tự động (không quy định số lượng đạn pháo).

Nòng pháo có góc quay không quá 30 độ về các hướng theo trục tháp pháo.

Khẩu độ (góc nâng) của bích kích pháo có thể lên đến 70 độ. Các chuyên gia thiết kế của STK cho biết rằng thời gian chuẩn bị khai hỏa sau khi dừng xe mất khoảng 30 giây – đây là thời gian cần thiết để mở ra bốn chân hãm thủy lực phía sau xe.

Việc thu lại các chân hãm này cũng mất một khoảng thời gian tương tự. Ngoài ra, bích kích pháo còn được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực tự động, trên tháp pháo lắp đặt thêm một bộ cảm biến đo sơ tốc đầu nòng của đạn pháo.

Bích kích pháo có thể được sử dụng để bắn tất cả các đạn pháo cỡ 155 mm tiêu chuẩn. Với loại đạn 155-mm M107 thông thường thì tầm bắn của đại bác khoảng 19 km, còn với loại đạn được gắn thiết bị tăng tầm thì tầm bắn có thể lên đến 30 km với đạn ERFB-HB và 40 km với đạn ERFB-BB.

Hệ thống nạp đạn của bích kích pháo được thiết kế theo kiểu mô-đun. Để đạt được tầm bắn tối đa đến 40 km với đạn ERFB-BB, bích kích pháo sẽ phải cần tới 6 mô-đun như vậy.

Theo STK, bích kích pháo mới sẽ có khả năng bắn liên tiếp 3 quả đạn đại bác chỉ trong 20 giây, hoặc có thể bắn tối đa 6 phát mỗi phút liên tục trong khoảng thời gian đến 3 phút.

Bá Quang (Theo bmpd)