Sở du lịch Đà Nẵng phủ nhận ý kiến của Hiệp hội du lịch về bán đảo Sơn Trà

23/03/2017 07:17 Tấn Tài
(GDVN) - Sở du lịch cho rằng, bức tâm thư nói trên chỉ mang tính chất cá nhân chứ chưa phải tiếng nói của Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng.

Ngày 22/3, ông Trần Chí Cường, Phó giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng đã ký văn bản báo cáo Thành ủy, Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng về nội dung liên quan đến “văn bản kiến nghị của Hiệp hội du lịch Đà Nẵng gửi Thủ tướng Chính phủ”.

40 móng biệt thự không phép được ngang nhiên xây dựng, băm nát rừng Sơn Trà. Ảnh: TT

Theo đó, vào ngày 21/3, Sở Du lịch nhận được công văn của Hiệp hội du lịch với nội dung kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, đề nghị xem xét lại: “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà – Đà Nẵng”.

Kiến nghị Thủ tướng bảo vệ “báu vật của Đà Nẵng – bán đảo Sơn Trà”

Liên quan đến vấn đề này, Sở Du lịch báo cáo như sau: Theo quyết định 2163/QĐ-TTg ngày 9/11/2016 của Thủ tướng Chỉnh phủ về phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Trong đó, có giao Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức công bố quy hoạch. Ngày 15/2, Ủy ban nhân dân thành phố đã tổ chức công bộ tại Hội nghị tổng kết ngành du lịch năm 2016.

Vừa qua, trên địa bàn bán đảo Sơn Trà đã xảy ra sự việc Công ty cổ phần Du lịch Biển Tiên Sa triển khai xây dựng dự án khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và giấy phép xây dựng, gây phản ứng trong dư luận xã hội về việc san ủi mặt bằng để thi công các biệt thự thuộc khu vực dự án.

Xuất phát từ vụ việc này, Hiệp hội du lịch đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ để kiến nghị xem xét lại: “Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà – Đà Nẵng”.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thông tin với các Phó Chủ tịch và Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch thì ông Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội chưa trao đổi nội dung, chưa thông qua thường trực hiệp hội và Ban chấp hành hiệp hội du lịch các nội dung nêu trong văn bản.

Do đó, nội dung văn bản này chỉ mang tính cá nhân của ông Vinh chứ chưa phải tiếng nói của Hiệp hội Du lịch.

Trong khi đó, ông Vinh lấy tư cách là Chủ tịch Hiệp hội du lịch đã đồng gửi cho: Thủ tướng, Thường vụ quốc hội, các Bộ ngành, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố… đồng thời gửi cho các phương tiện thông tin đại chúng và các trang báo, mạng đã đưa tin gây hiểu lầm là thông tin chính thức của Hiệp hội Du lịch.

Về phía Sở du lịch đã liên hệ với Viện nghiên cứu phát triển du lịch, đơn vị được giao lập quy hoạch để đề nghị giải trình những thông tin, số liệu liên quan như kiến nghị của Hiệp hội du lịch trong văn bản đã gửi.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch sẽ làm việc cụ thể với Thường trực hiệp hội du lịch để trao đổi về vấn đề này.

Tấn Tài