Xây 40 móng biệt thự không phép bị phạt 40 triệu đồng

21/03/2017 15:03
Tấn Tài
(GDVN) - Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ nộp phạt, chủ đầu tư sẽ hoàn thiện các hồ sơ pháp lý để tiếp tục làm dự án gây nhiều lo ngại trong dư luận.

Ngày 21/3, Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà (Đà Nẵng) cho biết, vừa ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 40 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Biển Tiên Sa vì có hành vi xây dựng khi chưa được cấp phép.

Xây 40 móng biệt thự không phép bị phạt 40 triệu đồng ảnh 1
Phần móng biệt thự được xây dựng không phép trên bán đảo Sơn Trà. Ảnh: TT

Công ty cổ phần Biển Tiên Sa là chủ đầu tư của dự án Khu du lịch với tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng tại bán đảo Sơn Trà.

Xây 40 móng biệt thự không phép bị phạt 40 triệu đồng ảnh 2

Nếu dự án ở Sơn Trà có phần sai quy hoạch thì phải đập bỏ

(GDVN) - Sai trái về xây dựng thì phải xử lý đúng quy định, đình chỉ thi công, còn nếu không đúng quy hoạch thì phải đập bỏ.

Theo quyết định xử phạt của Ủy ban nhân dân quận Sơn Trà thì công ty này đã có các hành vi vi phạm sau: không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp nhưng đã thi công phần móng bê – tông.

Ngoài ra, công ty còn bị buộc phải đình chi thi công công trình để chờ hoàn thiện các hồ sơ pháp lý liên quan như: xin cấp phép xây dựng, hoàn thiện đánh giá tác động môi trường…

Việc xử lý vi phạm được căn cứ theo điều 57 và 68 Luật xử phạt vi phạm hành chính.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, mặc dù chưa được phê duyệt đánh giá tác động môi trường (sau khi điều chỉnh quy hoạch lần 2) và chưa được cấp phép xây dựng nhưng Công ty cổ phần Biển Tiên Sa đã tiến hành xây dựng 40 móng biệt thự không phép.

Việc xây dựng các công trình này đã khiến một phần diện tích rừng rộng lớn ở Bán đảo Sơn Trà (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) bị cày xới nham nhở.

Nhiều máy xúc, máy ủi hoạt động rầm rộ, để lộ ra những mảng đất đỏ trơ trọi. Một số trụ đèn đường, các khối bê – tông đã được dựng lên nơi đây. Đường vào công trình này đã bị rào chắn, không thể tiếp cận.

Trước sự việc trên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng các cơ quan ban ngành đã xuống hiện trường kiểm tra, yêu cầu dừng ngay phần dự án không phép.

Tấn Tài