Sở Nội vụ Thanh Hóa thừa nhận thiếu sót trong công tác cán bộ

05/10/2017 09:09 THIÊN MINH
(GDVN) - "Chúng tôi thừa nhận thiếu sót khi không thể thanh tra thường xuyên để kịp thời phát hiện vi phạm về công tác bổ nhiệm cán bộ tại Sở Xây dựng Thanh Hóa".

Hàng loạt cán bộ và tổ chức có liên quan tới sai phạm trong tuyển dụng bổ nhiệm tại Sở Xây dựng Thanh Hóa (giai đoạn 2010-2015), vừa bị kiểm điểm, kỷ luật, công khai trước dư luận.

Cá nhân ông Ngô Văn Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa – nguyên Giám đốc Sở Xây dựng giai đoạn 2010-2015 bị kỷ luật khiển trách, bà Trần Vũ Quỳnh Anh bị khai trừ ra khỏi đảng.

Tập thể và cá nhân Sở Xây dựng, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh và Ban Tổ chức Tỉnh ủy bị kiểm điểm sâu sắc và nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Bổ nhiệm thần tốc là vì ham muốn quyền lực, lợi ích nhóm, háo danh

Trước đó, ngày 8/3/2017, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh có Công văn số 128/VP-THKH nêu rõ việc bổ nhiệm công chức lãnh đạo thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng từ năm 2010 – 2015, trong đó có việc bổ nhiệm bà Trần Vũ Quỳnh Anh – Trưởng Phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Văn bản nêu rõ: "Sở Nội vụ có một phần trách nhiệm do đã không thanh tra, kiểm tra để phát hiện sớm, kịp thời các thiếu sót, vi phạm xảy ra tại Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, trách nhiệm của Sở Nội vụ Thanh Hóa lại không được nhắc tới.

Được biết, Sở Nội vụ là cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh có chức năng tham mưu, giúp Ủy ban nhân dân tỉnh quản lý nhà nước về: Tổ chức bộ máy; vị trí việc làm; biên chế công chức, cơ cấu ngạch công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính...

Có ý kiến cho rằng, Sở Nội vụ chưa làm tròn vai trò trong công tác thẩm định, bổ nhiệm cán bộ trong vụ việc nói trên.

Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Quang Đảng - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa để được giải đáp những băn khoăn này nhưng chưa nhận được câu trả lời.

Sở Xây dựng Thanh Hóa - nơi bà Trần Vũ Quỳnh Anh từng công tác. Ảnh đăng trên Baotintuc.vn.

Về việc này, hôm 4/10, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đầu Thanh Tùng - Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, đơn vị thừa nhận thiếu sót và tiếp thu ý kiến nhắc nhở của đơn vị có trách nhiệm trong quá trình kiểm tra, giám sát việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ trong vụ việc nói trên.

"Từ năm 2010 - 2015, tuy Sở Xây dựng không nằm trong kế hoạch thanh tra của Sở Nội vụ, nhưng chúng tôi thừa nhận thiếu sót về khi không thể thanh tra thường xuyên để kịp thời phát hiện vi phạm trong công tác cán bộ tại Sở này.

Việc này có trách nhiệm của Sở Nội vụ", ông Tùng cho

Tài sản của bà Trần Vũ Quỳnh Anh có thể sẽ bị xem xét!

biết và cho biết sẽ tiếp thu ý kiến trong kết luận của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa về những thiếu sót trong việc thực hiện nhiệm vụ của Sở.

Vị Giám đốc Sở Nội vụ Thanh Hóa đưa ra nguyên nhân của việc không phát hiện ra những vi phạm xung quanh việc bổ nhiệm cán bộ, đặc biệt là trường hợp của bà Trần Vũ Quỳnh Anh.

"Trong quá trình xây dựng kế hoạch thanh tra, nguyên nhân khách quan là do số lượng đơn vị cấp Sở, ngành, địa phương quá lớn, cho nên trong thời gian nhất định chúng tôi không thể thực hiện được việc thanh tra thường xuyên, toàn diện tất cả các đơn vị thuộc sự quản lý của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa. 

Trường hợp nếu thanh tra theo vụ việc thì phải có ánh, đơn thư. Do đó, nếu không có những điều kiện này, chúng tôi không thể đủ có cơ sở để thực hiện việc thanh tra đột xuất được.

Hay nói cách khác, từ trước tới nay, Sở Nội vụ chưa nhận được phản ánh về phản ánh việc bổ nhiệm cán bộ trong đó có có trường hợp bà Trần Vũ Quỳnh anh. Do đó không có lý do gì để chúng tôi thanh tra Sở Xây dựng", ông Tùng nói.

Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa cũng cho rằng, đơn vị hầu như không có quyền can thiệp vào việc thẩm định khi bổ nhiệm cán bộ cấp phó, trưởng phòng tại các Sở, huyện...

"Việc bổ nhiệm này đã được phân cấp toàn diện. Do đó, chúng tôi khó mà biết được rằng ai bổ nhiệm và bổ nhiệm như thế nào.

Việc này chỉ có thể phát hiện được trong quá trình thanh tra đột xuất khi có đơn thư phản ánh", ông Tùng cho biết.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc giám sát, chấn chỉnh tình trạng tuyển dụng bổ nhiệm cán bộ nói chung, tránh lặp lại những thiếu sót như trường hợp tại Sở Xây dựng Thanh Hóa, ông Tùng cho biết:

"Chúng tôi cam kết, trong thời gian tới sẽ thực hiện thường xuyên việc thanh tra đột xuất khi phát hiện dấu hiệu vi phạm hoặc theo đơn thư phản ánh.

Tăng cường thêm các cuộc kiểm tra nghiệp vụ, phát hiện những vụ việc tiêu cực trong công tác cán bộ", ông Tùng cam kết.

THIÊN MINH