Bí thư Thanh Hóa nói kỷ luật rồi phải công khai để biết bản chất, biết đúng sai

30/09/2017 06:31
XUÂN QUANG
(GDVN) - Hơn 70% bỏ phiếu kỷ luật đối với ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Hơn 70% bỏ phiếu kỷ luật đối với ông Ngô Văn Tuấn

Ngày 29/9/2017, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có thông báo 116-TB/UBKTTU về Kết quả kiểm tra, xem xét xử lý kỷ luật đảng đối với tổ chức đảng và đảng viên có liên quan tại Sở Xây dựng Thanh Hóa trong vụ Trần Vũ Quỳnh Anh.

Nguồn tin cung cấp tới phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, có 52/70 Đại biểu dự Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 9, Khóa XVIII đồng ý bỏ phiếu kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn - Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa. 

Bí thư Thanh Hóa nói kỷ luật rồi phải công khai để biết bản chất, biết đúng sai ảnh 1
Bà Trần Vũ Quỳnh Anh vừa bị khai trừ Đảng. Ảnh VOV.

Có 64/70 Đại biểu dự hội nghị thống nhất bỏ phiếu kín không đưa ra hình thức kỷ luật ông Việt.

Kết luận tại Hội nghị, ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư tỉnh ủy Thanh Hóa đề nghị, trong ngày hôm nay cơ quan có thẩm quyền phải công khai thông tin trên với báo chí và truyền thông.

Thông báo đầy đủ toàn bộ vụ việc và gửi thông báo tới đảng viên trong toàn đảng bộ.

"Việc này cần thực hiện công khai để đảng viên trong Đảng bộ hiểu rõ bản chất vụ việc, đâu là việc đúng, sai, để thể hiện tính minh bạch trong xử lý vi phạm", nguồn tin dẫn lời Bí thư Trịnh Văn Chiến cho hay.

Bình luận về việc đưa ra hình thức kỷ luật cán bộ vi

Bí thư Thanh Hóa nói kỷ luật rồi phải công khai để biết bản chất, biết đúng sai ảnh 2

Khiển trách ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa vì vụ Quỳnh Anh

phạm, Đại biểu Quốc hội Mai Sỹ Diến, Phó đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho rằng, Ban Chấp hành Đảng bộ quyết định kỷ luật đối với ông Tuấn, ông Việt... là hợp lý, hợp tình.

"Đây là mức kỷ luật có lý, có tình căn cứ theo quy định của Đảng, kết luận của Ủy ban Kiểm tra, và sự cầu thị của cán bộ đảng viên trước những vi phạm liên quan.

Điều rất mừng là hai cán bộ lãnh đạo này đã nhận thức được vi phạm của mình, cầu thị trong kiểm điểm, chấp hành kỷ luật.

Cho nên việc kết luận vi phạm của cán bộ và thống nhất hình thức kỷ luật nói trên là đúng người, đúng việc", ông Diễn nêu quan điểm.

Phó đoàn Đại biểu Quốc hội nói rằng, bản thân ông rất buồn khi cán bộ đảng viên, đồng chí của mình bị kỷ luật.

"Tôi thấy buồn vì cán bộ cấp cao bị kỷ luật. Bất cứ đồng chí nào bị kỷ luật đều là sự mất mát đối với Đảng bộ đó. Trong không khí họp hôm nay anh em cũng rất tâm tư, nhưng đã là quy định thì phải thực hiện đúng", ông Diễn bày tỏ.

Kỷ luật cán bộ là bài học răn đe đảng viên khác

Vị Đại biểu Quốc hội đoàn Thanh Hóa cho rằng, việc bỏ phiếu kín, kỷ luật cán bộ nói trên thể hiện rõ thông điệp xử lý vi phạm không có vùng cấm.

"Cán bộ - dù người đó là tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, hay Giám đốc Sở, khi có khuyết điểm thì đều phải xử lý công bằng như các đảng viên khác. 

Việc kỷ luật cán bộ, đặc biệt là các đảng viên đang giữ cương vị chủ chốt, nhạy cảm đem lại bài học nhãn tiền có tính răn đe, giáo dục tới các đảng viên, trong việc thực hiện nghiêm chỉnh quy định của pháp luật", ông Diến nói.

Bí thư Thanh Hóa nói kỷ luật rồi phải công khai để biết bản chất, biết đúng sai ảnh 3
Đại biểu Quốc hội Mai Sỹ Diến - Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa (ảnh:Trung tâm thông tin Quốc hội.).

Một vài ý kiến cho rằng, việc kỷ luật đối với ông Ngô Văn Tuấn còn nhẹ so với những vi phạm có liên quan. Về việc này, ông Mai Sỹ Diến cho rằng:

"Điều quan trọng là kết luận vụ việc đã làm thỏa mãn sự chờ đợi của nhân dân và việc xử lý sai phạm cũng đúng người, đúng tội.

Bản thân tôi khi nghe kết luận kiểm tra, và liên hệ tới các quy định của Đảng trong xử lý cán bộ, thấy rằng đó là hình thức nghiêm minh.

Dư luận thì có người này người khác, nhưng bản chất hình thức kỷ luật này là rất đúng đắn", ông Diến nhắc lại.

Trước đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã bỏ phiếu, thống nhất hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch tỉnh.

Ngoài ra, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa cũng cũng thống nhất hình thức kiểm điểm sâu sắc đối với ông Đào Vũ Việt, Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Khai trừ khỏi Đảng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản thuộc Sở Xây dựng; tập thể Đảng uỷ Sở Xây dựng, một số đảng viên trong Chi bộ nơi bà Quỳnh Anh công tác trước đây cùng nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

XUÂN QUANG