Sự thật bất ngờ về video người mẹ quỳ lạy con như 'thánh sống'

25/04/2013 14:26 Lê Ngọc Dương Cầm
(GDVN) - Qua lối cầu thang hẹp của một chung cư ở quận 4, TP.HCM, phóng viên Giáo dục Việt Nam đến nhà người mẹ quỳ lạy con trong clip “dậy sóng” cộng đồng mạng.

Dẫn phóng viên đi đến nhà người mẹ này, là những học trò hiện đang học lớp 9 tại trường Trung học cơ sở (THCS) Quang Trung, các em từng học môn Vật Lý trong lớp của thầy Kiệt cách đây 3 năm: Trần Lê Tường Vi, Bùi Uyên Phương, Nguyễn Thị Ngọc Anh, Nguyễn Thị Bích Ty, Từ Thị Hồng Ngọc. Theo lời các em này, thầy Dương Hữu Kiệt là một người hiền lành, nghiêm túc trong giảng dạy.

Bà Nguyễn Thị Hoa, mẹ thầy Dương Hữu Kiệt  đứng sau cánh cửa sắt đang khóa, nói với ra: “Con tui nó đi chợ, nó sợ tui ở nhà đi ra ngoài nguy hiểm, khóa cửa, mang chìa khóa theo. Tui không  mở cửa mời chú và các cháu vô nhà được”.

“Nó không có nói gì hỗn với tui hết. Nó có hiếu với tui lắm” - Bà Nguyễn Thị Hoa, mẹ ruột thầy giáo vật lý cấp II Dương Hữu Kiệt nói. Ảnh: Dương Cầm

Bà Hoa đứng sau cánh cửa sắt, nói về đứa con trai sinh năm 1968 của mình. Bà mẹ 78 tuổi này cho biết không hiểu vì sao chuyện xảy ra cách đây 3 năm ròng, giờ lại có clip lan tràn trên mạng. 

Nó không có nói gì hỗn với tui hết. Nó có hiếu với tui lắm

Bà Hoa nói: “Chuyện này xảy ra lâu rồi, cách đây 3 năm, bây giờ tui không biết sao lại ầm ĩ lên. Tui ngạc nhiên hết sức. Cái năm mà tui quỳ lạy nó là tui 75 tuổi, năm nay tui 78 tuổi rồi”.

Bà Hoa cho biết nguồn cơn chuỵện bà quỳ lạy con trai: “Mỗi lần say, thằng Kiệt hay cãi với người chị thứ 3 của nó, con Nhi. Nguyên do cũng vì con Nhi không chịu nó đi nhậu, hay la rầy nó nên nó với chị cữ cãi. Nó có tật nhậu vô ba hột là hay lải nhải, con kia nó bực mình, la nó, nó la lại.  Tui can hoài không được, tui mới lạy nó”.

Người mẹ này nói tiếp: “Hai năm nay nó có vợ, ra ở riêng, chứ trước đây nó ở chung với tui và con Nhi. Từ ngày có vợ, nó lo cho vộ, cũng không còn nhậu nhẹt nữa. Mấy hôm nay nó nghỉ dạy vì vợ nó đang đẻ”.

Bà Hoa nói về tình cảm của đứa con dành cho mình: “Nó không có nói gì hỗn với tui hết. Nó có hiếu với tui lắm”

 Bà Hoa tự hào: “Ra ở riêng, nó rảnh là chạy xuống thăm tui, mẹ con thương nhau, chứ có gì đâu?  Đối với tui rất có hiếu, không rầy la gì tui hết. Hồi chưa có vợ, nó lãnh lương là trích lương ra cho tui. Bây giờ nó có vợ, con tui nói nó để dành tiền mà lo cho tụi nó”.

Những học sinh trường THCS Quang Trung, từng học môn vật Lý với thầy Dương Hữu Kiệt, đang nghe bà Hoa nói về người thầy của mình. Ảnh: Dương Cầm

Khi nói về mâu thuẫn của hai đứa con, bà rầu rầu: “Vậy mà với chị của nó, không hiểu khắc khẩu hay sao, mỗi lần nó nhậu là hai đứa hay cự cãi. Coi vậy chứ, hai đứa thương nhau lắm, xa nhau là gọi điện thoại hỏi thăm.Tui không hiểu hai đứa này thế nào nữa?”

Bà Hoa cho biết con trai không biết mình làm hành động quỳ lạy: “Cái clip đó, tui không biết ai quay nữa. Nó ngồi ở đây nè, mấy năm trước cái tivi để trên bàn này, nó ngồi đằng kia coi phim. Tui rầy hai chị em nó kêu mỗi đứa nhịn một tiếng. hai đứa không chịu im, cứ cự cãi, bực bội quá, tui đứng ra đằng sau lưng nó, lạy nó. Nó cũng không biết tui quỳ lạy…”


"Nó ngồi ở đây nè, mấy năm trước cái tivi để trên cái bàn này, nó ngồi đằng kia coi phim. ..tui đứng ra đằng sau lưng nó, lạy nó. Nó cũng không biết tui quỳ lạy…” - Ảnh: Dương Cầm

Người mẹ lớn tuổi này nói bằng giọng buồn buồn: “Hồi nãy, vợ thằng Kiệt gọi tui, hỏi: Cái clip mẹ lạy anh Kiệt lâu rồi, không biết ai tung lên mạng, ảnh buồn quá trời. Tui nói với con dâu: Mẹ có biết gì đâu? Mẹ có biết xài máy tính đâu mà biết mạng mùng. Chuyền nhà mình mà sao giờ tùm lum hết vậy?.  Tui rất lo lắng, sợ người ta không hiểu, nghĩ xấu con tui. Tui bị nong mạch vành tim, hai ngày nay tui mệt lắm”.

Hàng xóm, học trò thầy Kiệt nói gì?

Người phụ nữ tên Quý, hàng xóm bà Hoa: “Tui thấy hai mẹ con bình thường, đâu có chuyện gì. Nhiều khi sỉn sỉn về, Kiệt  hay kêu cửa khuya này nọ thôi.  Tui nhớ, mỗi lần nhậu về, Kiệt đi rón rén, đứng bên ngoài gọi vô, sợ làm phiền hàng xóm: Mẹ ơi mở cửa…Mẹ ơi mở cửa. Tui thấy Kiệt dạy học trò rất nghiêm túc, ở xóm này cũng hiền lành, đàng hoàng, không có mích lòng ai".

Một người hàng xóm giấu tên, trước đây làm công an khu vực: “Cách đây 8 năm, ngày xửa ngày xưa, còn trai trẻ, thằng Kiệt đi nhậu về khuya, hay kêu cửa thôi. Bà Hoa thì già, thức dậy mở cửa, làu bàu…Nó lừ lừ vô giường ngủ, chứ  không có quậy quạng, chửi bới gì ai. Có gia đình rồi, nó cũng bỏ nhậu nhẹt…”


Một nhà giáo già giấu tên, sát vách nhà bà Hoa: “Không có chuyện gì đâu, mẹ con xích mích chút xíu, có gì đâu. Thằng Kiệt hiền queo hà,đối xử  tử tế với mẹ lắm…”

"Thằng Kiệt hiền queo hà, tử tế với mẹ lắm" - Nhà giáo già, cũng là hàng xóm sát vách nhà mẹ thầy Kiệt nói. Ảnh: Dương Cầm

Bùi Uyên Phương, lớp 9A1 trường THCS Quang Trung: “Con học thầy Kiệt môn Lý từ năm lớp 6. Thầy dạy dễ hiểu, đối xử với học trò hòa đồng. Con có coi clip bà lạy thầy trên mạng, con thấy thầy không biết mình đang bị quay. 

Trần Lê Tường Vi, lớp 9A4, trường THCS Quang Trung: “Trước đây con có học thêm ở nhà thầy. Con thấy thầy sợ mẹ lắm. Trong lớp, lúc dạy, thầy hay nói về người mẹ của mình”.

Nguyễn Thị Ngọc Anh, lớp 9A3, trường THCS Quang Trung: “Lúc dạy thầy rất nghiêm túc. Con nghĩ thầy rất thương mẹ, chứ không như những gì trên mạng người ta bình luận đâu”.

Nguyễn Thị Bích Ty, lớp 9A3, THCS Quang Trung: “Thầy hiền lắm. Không có bất hiếu như mọi người nghĩ đâu!”

Lê Ngọc Dương Cầm