Sức mạnh luật pháp và quyền năng xã hội

22/04/2019 06:41 Tiến sĩ Đinh Văn Minh
(GDVN) - Pháp luật có thể dừng bước trước sự sơ hở của các quy phạm hoặc bởi chính sự yếu kém của những người được giao thực thi luật pháp nhưng xã hội thì không.

LTS: Quý vị và các bạn đang theo dõi bài viết của Tiến sĩ Đinh Văn Minh, Vụ trưởng vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ.

Ở bài viết này, Tiến sĩ Minh đưa ra nhiều quan điểm đáng chú ý với các vụ việc ấu dâm và nâng điểm thời gian qua.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Liên tiếp các vụ việc gây rúng động xã hội trong thời gian vừa qua khiến cho xã hội bàng hoàng, phẫn nộ và tự hỏi: phải chăng chúng ta đang sống trong một xã hội không còn chỗ của luân thường đạo lý và trật tự kỷ cương?

Những vụ ấu dâm, bạo hành ngoài sức tưởng tượng và sự giả dối, trơ trẽn đến mức khó tin trong vụ nâng điểm vừa qua của những kẻ lẽ ra phải là khuôn vàng thước ngọc của lòng tự trọng và tấm gương của sự mẫu mực thực sự đã có lúc mang đến sự hoang mang.

Đã khởi tố ông Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy

Rất may cuối cùng thì tất cả những cái xấu, cái ác đều lần lượt phải trả giá và sẽ còn tiếp tục trả giá, sẽ có những bản án nghiêm khắc của pháp luật và hơn thế nữa là những bản án vô thời hạn của xã hội dành cho những kẻ bất lương.

Vụ việc “nựng” bé gái trong thang máy của ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên là lãnh đạo cơ quan kiểm sát ở Đà Nẵng sẽ là một vết nhơ và ngay cả khi công lý chưa được thực thi thì ông ta đã phải nhận một bản án trọn đời của xã hội.

Pháp luật có thể dừng bước trước sự sơ hở của các quy phạm hoặc bởi chính sự yếu kém của những người được giao thực thi luật pháp nhưng xã hội thì không.

Với những cách thức khác nhau, người dân bày tỏ sự phẫn nộ của mình và đòi hỏi các cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm giữ nghiêm kỷ cương và trừng trị thích đáng những bậc cha chú có hành vi vô đạo với con trẻ. Các cơ quan không thể làm ngơ khi mà lòng người dậy sóng.

Ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi ôm hôn, sàm sỡ bé gái trong thang máy. (Hình ảnh cắt từ clip camera an ninh)

Đó chính là quyền năng của một xã hội khi mà ý thức về quyền con người, khi mà không khí dân chủ ngày càng cởi mở trong một thời đại thông tin bùng nổ không gì có thể ngăn cản của công nghệ 4.0.

Việc các cơ quan nhà nước liên tiếp có những trao đổi giải trình xung quanh vụ việc trước đòi hỏi của những người đại biểu của dân trên các diễn đàn chính thức và cả của công luận trên các trang mạng xã hội vừa thể hiện một thái độ trách nhiệm từ phía nhà nước vừa là hệ quả của “sức nóng” bên ngoài xã hội trước những vụ việc không thể làm ngơ.

Chúng ta không ủng hộ những phản ứng thái quá của một số người đối với kẻ vi phạm nhưng quả thật cũng cần phải chia sẻ với tâm trạng của xã hội khi mà mọi thứ đã rành rành trước thanh thiên bạch nhật mà các cơ quan nhà nước vẫn còn đang loay hoay với các quy phạm còn kẻ phạm pháp thì nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật.

“Công lý chậm trễ là công lý không được thực thi” và khi đó xã hội đã tự mình thực hành công lý.

Hà Giang nhất định phải hành động để bảo vệ danh dự cho Bí thư Triệu Tài Vinh

Hình ảnh kẻ vi phạm trên những tấm pano chạy khắp phố có lẽ cũng nghiêm khắc không thua gì một bản án tù tội mà sau này mà kẻ đó phải nhận.

Án tích chỉ có thời hạn nhưng sự ô nhục thật khó có thể gột rửa theo thời gian.

Vụ “nâng điểm” còn mang lại nhiều điều đáng suy nghĩ hơn bởi tính chất đặc biệt nghiêm trọng của nó, mức độ gian dối khủng khiếp với những hệ quả khôn lường cho xã hội sau này được bao phủ một cách có hệ thống và tổ chức của những kẻ vi vi phạm với sự trợ giúp kim tiền và sự bợ đỡ của những kẻ xu nịnh.

Trong số những người được (hay “bị” nâng điểm) không có ai là con nông dân cả!

Sự thật trần trụi đó cộng với bản danh sách đáng xấu hổ của những bậc phụ huynh quyền lực đã được công luận phơi bày là điều không thể chối cãi chắc chắn sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc bởi luật pháp và sự phỉ nhổ của mọi người.

Những cô cậu học trò được nâng điểm chắc chắn không thể là thủ phạm mà đơn giản chỉ là người được thụ hưởng một cách phi pháp cái thành quả mà mình không hề phải hao công tốn sức.

Tiến sĩ Đinh Văn Minh. Ảnh nhân vật cung cấp

Hình ảnh của những thí sinh được nâng điểm nay bị thôi học trả về địa phương thực sự là đáng thương hơn đáng giận khi phải đối diện với một tương lai xám ngoét với sự ghẻ lạnh của mọi người.

Nhưng điều mà công luận không dừng lại và không thể dừng lại đó là hành vi vi phạm pháp luật rõ ràng của những kẻ “mua điểm”, thực chất là đưa hối lộ chưa bị trừng phạt.

Điều người ta lo ngại hơn nữa, đó không chỉ là những kẻ lắm tiền nhiều bạc mà rất nhiều người, nói đúng hơn là tuyệt đại đa số họ là những người có chức quyền trong bộ máy nhà nước, những người cầm cân nảy mực mà mỗi việc làm hàng ngày, hàng giờ của họ đụng chạm đến cuộc sống của biết bao con người trong xã hội.

Không vì tiền, quyền lực, ai khùng đi nâng điểm cho con quan chức?

Người ta bất bình bao nhiêu về những điều đã xảy ra trong việc đổi trắng thay đen kết quả thi cử thì người ta lại càng phẫn nộ bấy nhiêu khi những kẻ “trong cuộc” trâng tráo phủ nhận trách nhiệm của mình và thách thức công luận.

Sự thật luôn đơn giản và lý lẽ của cuộc sống nhiều khi còn đầy đủ và xác đáng hơn nhiều các chứng cứ của pháp luật.

Cũng thật may khi mà sự minh bạch công khai ngày càng được thực hiện đã giúp vạch trần thủ đoạn của những kẻ vô lương, ánh sáng của công lý như những ngọn đèn pha soi rọi mọi tội lỗi của những thế lực hắc ám muốn cậy nhờ bóng đen mà làm điều bậy bạ.

Ba thầy giáo với sự can đảm và trí tuệ của mình chỉ ra điểm bất hợp lý trong kết quả thi đã khởi đầu cho một cuộc chiến chống lại cái xấu, cái ác và sự bất công.

Đó không chỉ những hình ảnh rất đáng được ngưỡng mộ, tôn vinh mà còn là một điểm sáng thể hiện niềm tin và quyền năng của xã hội, cùng với sức mạnh của luật pháp và những người thực thi pháp luật có trách nhiệm mang lại sự công bằng văn minh mà bất cứ xã hội nào cũng hằng mong ước.    

Tiến sĩ Đinh Văn Minh