Bao giờ hết thời hiệu khởi tố vụ án ông Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy?

19/04/2019 06:44
HÀ DUNG
(GDVN) - Thời hiệu khởi tố vụ án cựu Phó Viện trưởng sàm sỡ bé gái trong thang máy là 20 ngày nhưng cơ quan tố tụng có thể xin gia hạn thời gian nếu vụ việc phức tạp.

Những ngày qua, dư luận đang ngóng chờ việc cơ quan công an thành phố Hồ Chí Minh có đưa ra những biện pháp tố tụng nào (khởi tố vụ án hoặc không khởi tố…) liên quan đến sự việc ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi dâm ô bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy 9 (quận 4, thành phố Hồ Chí Minh).

Hành vi dâm ô bé gái trong thang máy của ông Nguyễn Hữu Linh khiến xã hội bức xúc. Ảnh cắt từ clip
Hành vi dâm ô bé gái trong thang máy của ông Nguyễn Hữu Linh khiến xã hội bức xúc. Ảnh cắt từ clip

Đến ngày 19/4, tức là đã bước sang ngày thứ 16, kể từ ngày cơ quan công an tiếp nhận vụ việc đối tượng Nguyễn Hữu Linh thực hiện chuỗi hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy nhưng các cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo luật định.

Vậy, theo quy định của Pháp luật thì thời hạn xử lý vụ việc này như thế nào?

Theo quy định của pháp luật thì việc tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được thực hiện trên nguyên tắc tôn trọng và bảo vệ quyền con người, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tố chức cá nhân.

Tòa án tối cao yêu cầu xử nghiêm tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời theo trình tự, thủ tục của Bộ luật Tố tụng Hình sự và quy định tại thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC.

Bộ luật tố tụng hình sự tại điều 147 có quy định: trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra xác minh và ra một trong các loại quyết định sau đây:

1.  Quyết định khởi tố vụ án hình sự

2. Quy định không khởi tố vụ án hình sự

3. Quyết định tạm định chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Nếu trong trường hợp vụ việc bị tố giác có nhiều tình tiết phức tạp phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo tội phạm có thể kéo dài nhưng không được kéo dài quá 2 tháng.

Trường hợp hết thời hạn 2 tháng nhưng chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh thì chậm nhất 5 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh này cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời gian kiểm tra, xác minh.

Và việc gia hạn này chỉ được thực hiện một lần và không được quá 2 tháng. Như vậy, thời hạn tối đa giải quyết tố giác tin báo tội phạm vụ việc cựu Phó Viện trưởng Nguyễn Hữu Linh là 4 tháng.

Nhiều ý kiến đang lo ngại liệu việc gia đình và ông Linh tự thỏa thuận hòa giải và gia đình nạn nhân có đơn bãi nại thì cơ quan chức năng không cần ra các quyết định tố tụng nữa?

Quan điểm này là không đúng, bởi đối với tội danh “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” quy định tại điều 146 Bộ luật hình sự thì việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can không phụ thuộc vào việc người bị hại, gia đình người bị hại có yêu cầu khởi tố hay không mà chỉ phụ thuộc vào hành vi.

Nếu hành vi đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì phải được sử lý theo quy định pháp luật.

HÀ DUNG