Syria : Đánh bom tự sát liên tiếp, 27 người chết

18/03/2012 08:09 Nguyễn Hương (Theo Xinhua)
(GDVN) - Ít nhất 27 người đã thiệt mạng và khoảng 100 người khác bị thương trong 2 vụ nổ bom tự sát liên tiếp ở Damacus, Syria vào hôm thứ Bảy (17/3).

Tân Hoa Xã đưa tin dẫn lời Bộ trưởng Bộ Y tế Syria Wael al-Halki trong một tuyên bố trên truyền hình Nhà nước SANA cho biết, tổng cộng 27 người đã thiệt mạng và 97 người khác bị thương trong 2 vụ đánh bom tự sát nhằm vào các trụ sở cơ quan an ninh tại thủ đô Damascus hôm  thứ Bảy (17/ 3).

Hai vụ đánh bom xảy ra vào khoảng 7:35 sáng, giờ địa phương (05:35 GMT) hôm thứ Bảy (17/3). Một loạt các vụ nổ súng trong khu vực đã diễn ra và một số nhân viên an ninh đã bị thương. 

Chưa ai lên tiếng nhận trách nhiệm cho các vụ tấn công.

Lực lượng cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ nổ

Theo SANA cho biết, một vụ nổ đã xảy ra tại al-Jamarek, nhằm mục tiêu vào Cục An ninh hình sự  trong khi một vụ nổ bom khác xảy ra tại quảng trường al-Tahrir-nơi kết nối phố Baghdad với khu phố al-Qassaa nhắm vào Cục Tình báo Hàng không. 

Cũng theo chính phủ Syria, các vụ đánh bom tự sát đã cho thấy các dấu hiệu của al-Qaida.

Vụ nổ ở Cục Tình báo Hàng không đã phá hủy toàn bộ các tòa nhà và đốt cháy một số khu vực khác. Cửa sổ của các tòa nhà cách đó 100 mét cũng bị vỡ vụn. 

Bên ngoài tòa nhà, các thi thể và mảnh vụn của cơ thể các nạn nhân nằm xen lẫn giữa các đống đổ nát. Các vết máu loang ở khắp mọi nơi và nhiều xe hơi bị đốt cháy, khói mù mịt bao trùm các khu vực. 

Trong khi đó, lực lượng quân đội đã phong tỏa khu vực khi xe cứu thương khẩn trương đến hiện trường. Nhân viên cứu hộ và những người bên ngoài đã sử dụng cáng để đưa các thi thể đẫm máu vào xe. 

Phóng viên Tân Hoa Xã tại hiện trường cho biết, các nhân viên cứu hộ đã cố gắng sơ tán những người bị thương và dọn sạch các mảnh vỡ gần trụ sở cơ quan an ninh Tình báo hàng không.

Một người dân nói trong nước mắt khi ông vừa lao ra khỏi căn hộ bị tàn phá của mình ở phía trước Cục Tình báo hàng không và hét lên "đây là những gì họ muốn ... hủy diệt ... Chúa có thể tiêu diệt chúng?"

Tại hiện trường vụ nổ ở đường vòng  al-Jamarek, phần phía trước của tòa nhà đã bị vỡ vụn. Vụ nổ đã để lại một miệng hố rộng khoảng 2m ở phía trước và đã đánh sập một phần bức tường của tòa nhà.


Một xe buýt dân sự loại nhỏ cũng đã bị thủng với các mảnh đạn và các vệt máu vương vãi trên ghế. Trong khi cây cối xung quanh bị cháy đen và một số cột điện bị đổ.


Cuối ngày, một nguồn tin giấu tên đã nói với Tân Hoa Xã rằng một vụ nổ thứ ba đã xảy ra ở trại của người Palestine bên ngoài Damascus.


Theo nguồn tin này cho biết, các cuộc tấn công đã xảy ra ở số 30 trại Yarmouk và gần như cùng lúc với các vụ nổ trước. Không có thông tin chính thức về vụ nổ thứ ba.


Các vụ đánh bom hôm thứ Bảy (17/3) là các vụ nổ mới nhất trong một chuỗi các cuộc tấn công tự sát nhằm mục tiêu quân sự và tổ hợp an ninh ở hai thành phố lớn nhất là Damascus và Aleppo vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng chục dân thường và nhân viên chính phủ Syria.

Trong vụ đánh bom tự sát đầu tiên ở Syria, hai chiếc xe bom phát nổ gần hai  tổ hợp cơ quan tình báo ở Damascus vào ngày 23/12 năm ngoái, khiến 44 người thiệt mạng.

Đúng hai tuần sau đó, một kẻ đánh bom tự sát đã cho nổ tung mình tại một ngã tư đông đúc  tại khu vực al-Midan, giết chết 25 người.

Mới đây nhất, ngày 10/2 /2012, 2 vụ đánh bom tự sát ở tỉnh miền Bắc Aleppo cũng đã khiến ít nhất 25 người thiệt mạng.

Nguyễn Hương (Theo Xinhua)