Tại Nga mới đây vừa tổ chức một sự kiện tưởng niệm chiến tranh tại thành phố Saint-Petersburg. Sự kiện được tổ chức đã tái hiện lại trận chiến mang tên Đồi 3234 trong Chiến tranh Nga - Afghanistan (1978-1992).

Năm 1988 39 lính dù của quân đội Liên Xô đã có cuộc giao chiến với lực lượng quân của hai đơn giạ đặc nhiệm số 200 và 400 của Afghanistan được huấn luyện ở Pakistan.

Khi quân đội Liên Xô đang cố gắng tiếp cận thành phố Host bị bao vây để tiến hành các chiến dịch viện trợ nhân đạo thì bị các tay súng Mujahideen mai phục sẵn xả đạn tấn công tại Đồi 3234.

Trận chiến đấu kéo dài 12 giờ và cuối cùng lực lượng Mujahideen đã bị đánh lui. Trong số 39 lính dù Liên Xô tham chiến có 6 người thiệt mạng, 28 người bị thương.

Kết quả cuộc sự hy sinh và chiến đấu ngoan cường đó là thành phố Host đã được giải phóng, một nhà nước Hồi giáo tự trị khi đó đã không được thành lập.

Dưới đây là một số hình ảnh tái hiện trận chiến Đồi 3224 với vũ khí, phương tiện, trang phục được mô phỏng lại giống một thời kỳ lịch sử đã diễn ra:

Lê Dũng Cường