Tân Hoa Xã: Liên minh với Mỹ không đem lại an ninh cho Nhật Bản

27/01/2014 07:22 Nguyễn Hường
(GDVN) - Abe không những không thành công mà còn khiến Nhật Bản bị cô lập hơn trên trường quốc tế, đối mặt với tương lai không chắc chắn.

Trung Quốc hôm 26/1 tiếp túc lên án Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khi cho rằng nhà lãnh đạo này đã có thể hiện những hành động ngoại giao nguy hiểm trong những tháng gần đây, từ chuyến thăm đền Yasukuni tới bình luận tại Davos. 

Trong bài bình luận, Tân Hoa Xã cho rằng chuyến thăm đền Yasunkuni hôm 26/12/2013 của ông Abe là bằng chứng cho thấy sự tôn vinh chủ nghĩa quân phiệt và niềm tin rằng sự xâm lược của Nhật Bản trong Thế chiến II là "tự vệ" và phán quyết của Tòa án quân sự Quốc tế Viễn Đông là "bất hợp pháp". 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe viếng đền Yasukuni.

Tân Hoa Xã cho rằng hành động gây tranh cãi và những nhận xét công kích của ông Abe đã làm xấu đi tình hình tranh chấp lãnh thổ song phương.

Thông tấn Trung Quốc cho rằng các hành động trên của ông Abe không những không thành công mà còn khiến Nhật Bản bị cô lập hơn trên trường quốc tế, đối mặt với tương lai không chắc chắn. 

Tờ báo này còn cho rằng kêu gọi đối thoại với Trung Quốc và Hàn Quốc của ông Abe với cáo buộc Thủ tướng Nhật đã đóng cánh cửa đối thoại với các nhà lãnh đạo khác, người vô trách nhiệm, là không thể tin được. 

Tân Hoa Xã còn cho rằng, ngay cả Mỹ, đồng minh của Nhật Bản, cũng xấu hổ vì những hành động khiêu khích và đã bày tỏ "sự thất vọng".

Liên minh quân sự sẽ không mang lại an ninh cho Nhật Bản, nếu Abe lựa chọn cách duy trì mối quan hệ căng thẳng với nước láng giềng của mình, Tân Hoa Xã viết thêm.

Bình luận trên của trang thông tấn này xuất hiện vài ngày sau khi Thủ tướng Abe đưa ra đề xuất được đối thoại với các đối tác Trung Quốc và Hàn Quốc để giải thích lí do thăm đền Yasukuni mà ông nhấn mạnh rằng nó chỉ nhằm mục đích khẳng định giá trị của hòa bình, cam kết không chiến tranh của mình. 

Nguyễn Hường