Tăng lương cơ sở, giảm giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ tháng 7

01/07/2018 11:52 Đỗ Thơm
(GDVN) - Nhiều chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực từ tháng 7/2018.

Từ 1/7 lương hưu, trợ cấp tăng 6,92%

Những người đang hưởng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội chú ý: Từ hôm nay, sẽ tăng 6,92% lương hưu, trợ cấp bảo hiệm xã hội, trợ cấp hàng tháng của tháng 6.

Tăng lương cơ sở lên 1,39 triệu đồng/tháng

Cũng từ hôm nay, thay cho mức 1,3 triệu đồng/tháng trước đây, mức lương cơ sở áp dụng đối với công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân… được tăng lên 1,39 triệu đồng/tháng.

(Ảnh minh họa: Báo  Lao động)

Giảm giá khám chữa bệnh bảo hiểm y tế từ 15/7

Từ 15/7, giá khám bệnh bảo hiểm y tế sẽ được giảm, theo Thông tư của Bộ Y tế. Trong đó, giá khám bệnh từ 23.300 - 33.100 đồng tùy hạng bệnh viện; giá siêu âm là 38.000 đồng; chụp X-quang là 44.000 - 66.000 đồng.

Bên cạnh đó, người bệnh có thời gian cấp cứu, điều trị dưới 4 giờ sẽ không phải trả tiền ngày giường bệnh hồi sức cấp cứu.

Bãi bỏ hương ước, quy ước quy định về phí, tiền phạt

Theo quyết định của Chính phủ, hương ước hay quy ước tại các thôn, tổ dân phố và cộng đồng dân cư không được bao gồm các khoản phí, lệ phí, phạt tiền, phạt vật chất; không vi phạm quyền con người và chỉ được thông qua khi có trên 50% tổng số cử tri tán thành.

5 điều kiện được hưởng án treo

Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao đã ra Nghị quyết về các điều kiện được hưởng án treo.

Cụ thể, xử phạt tù không quá 3 năm; có nhân thân tốt; có từ 2 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên; có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định... Nghị quyết có hiệu lực từ hôm nay 1/7.

Không cho phép dân cư sống trong khu công nghiệp

Người dân không được phép sinh sống trong khu công nghiệp, khu chế xuất. Chuyên gia nước ngoài sinh sống tại đây không được kèm người thân. Nội dung trong Nghị định do Chính phủ ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 10/7.

Doanh nghiệp được khuyến mãi đến 100%

Nghị định 81/2018 của Chính phủ có hiệu lực từ 15/7 quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động xúc tiến thương mại nêu rõ: Các doanh nghiệp tổ chức chương trình khuyến mãi tập trung (giờ, ngày, tuần, tháng, mùa khuyến mãi, giảm giá) thì được khuyến mãi, giảm giá 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ.

Hạn mức khuyến mãi, giảm giá 100% cũng được áp dụng với các hoạt động khuyến mãi trong khuôn khổ chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng quyết định.

Ngoài trường hợp nêu trên, hạn mức, giảm giá không được vượt quá 50% giá của đơn vị hàng hóa, dịch vụ.

Đỗ Thơm