Tập Cận Bình cảnh báo các nước không liên minh quân sự

21/05/2014 10:46 Nguyễn Hường
(GDVN) - Reuters đưa tin cho biết, Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 21/5 tuyên bố rằng Trung Quốc cam kết sẽ giải quyết hòa bình các tranh chấp về lãnh thổ.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo các nước khác đang tìm cách tăng cường các liên minh quân sự chống lại một bên thứ ba sẽ không có lợi về an ninh.

Trong tuyên bố, ông Tập Cận Bình không đề cập cụ thể và trực tiếp tới tên quốc gia nào.

Ông Tập Cận Bình phát biểu tại CICA
Tuyên bố trên được ông Tập Cận Bình đưa ra trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về phối hợp hành động và củng cố lòng tin ở châu Á (CICA).
Với chủ đề “Tăng cường đối thoại lòng tin và phối hợp vì một châu Á mới hòa bình, ổn định và hợp tác”, hội nghị CICA lần này là hội nghị lần thứ 4, diễn ra từ 20 đến 22/5.
CICA là diễn đàn mở được thành lập vào năm 1992 theo sáng kiến của Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nước thành viên trên các vấn đề quan trọng ở châu Á. Hội nghị diễn ra 4 năm một lần.
CICA hiện có 24 thành viên, gồm cả Việt Nam và 13 quốc gia, tổ chức là quan sát viên. 
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đại diện cho Việt Nam tới Thượng Hải tham dự hội nghị CICA lần này cùng 13 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ, 9 nhà lãnh đạo của các tổ chức quốc tế khác. 
Nguyễn Hường