Tập Cận Bình lên tiếng sau khi Ukraine nói đã tiêu diệt xe quân sự Nga

17/08/2014 06:39 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập Cận Bình nói rằng một giải pháp chính trị chứ không phải vũ lực là cách duy nhất để giải quyết vấn đề Ukraine.
Xe quân sự Nga, hình minh họa.

Bưu điện Hoa Nam ngày 17/8 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua đã kêu gọi một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine để tránh đối đầu khi Kiev tuyên bố một cuộc tấn công nhằm vào xe bọc thép của Nga "xâm nhập lãnh thổ".

Hôm Thứ Sáu Ukraine tuyên bố rằng lực lượng của họ đã tấn công và phá hủy một phần các xe bọc thép Nga tiến vào lãnh thổ Ukraine trong đêm. Nếu thông tin này được xác nhận, nó có thể đánh dấu một bước leo thang mới của cuộc khủng hoảng.

Chính phủ Nga phủ nhận lực lượng của mình đã vượt qua biên giới sang Ukraine và cáo buộc Kiev đang cố gắng để phá hoại việc giao hàng viện trợ, trong khi liên minh châu Âu cáo buộc Kremlin đang leo thang chiến tranh.

Trong khi đó lãnh đạo Trung Quốc, một đồng minh quan trọng của Nga cho biết hôm Thứ Bảy rằng cần phải nỗ lực để giảm bớt căng thẳng và tránh khả năng tăng tốc của một cuộc xung đột, đối đầu theo một cách khác. Ông Tập Cận Bình đã nói điều này với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Ông Bình cho rằng tất cả các bên cần phải làm việc cùng nhau, hướng tới một giải pháp chính trị và đàm phán cho 1 chương trình có thể xem xét lợi ích của tất cả các bên liên quan một cách cân bằng trong 1 thời gian ngắn.

Tân Hoa Xã dẫn lời Tập Cận Bình nói rằng một giải pháp chính trị chứ không phải vũ lực là cách duy nhất để giải quyết vấn đề Ukraine.

Hồng Thủy