Tập Cận Bình phái Phó Chủ tịch nước đi viếng tang Nelson Mandela

09/12/2013 10:38 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Lý Nguyên Triều, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc sẽ đi Nam Phi viếng tang cố Tổng thống Nelson Mandela với vai trò đại diện đặc biệt của ông Tập Cận Bình, theo Tân Hoa Xã.

Ông Lý Nguyên Triều (phải) tới đại sứ quán Nam Phi chia buồn về sự ra đi của Nelson Mandela.

Bưu điện Hoa Nam ngày 9/12 đưa tin, ông Lý Nguyên Triều, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc sẽ đi Nam Phi viếng tang cố Tổng thống Nelson Mandela với vai trò đại diện đặc biệt của ông Tập Cận Bình, theo Tân Hoa Xã.

Hồng Lỗi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thông báo bằng văn bản về chuyến viếng tang từ ngày 9 đến ngày 11/12 tới đây. Trước đó ông Lý Nguyên Triều đã đến đại sứ quán Nam Phi ở Bắc Kinh vào thứ Sáu để chia buồn về sự ra đi của Nelson Mandela.

Lý Nguyên Triều đánh giá, Nelson Mandela đã dành tất cả cuộc đời mình để thực hiện mục tiêu bình đẳng chủng tộc và hòa giải, ông không những là anh hùng trong trái tim người dân Nam Phi mà còn giành được tình cảm, sự ghi nhận trên toàn cầu.

Lễ quốc tang Nelson Mandela sẽ được tổ chức vào ngày 15/12, trong đó 59 nguyên thủ quốc gia đã cho biết họ sẽ tham dự, Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Nam Phi cho biết.

Trước đó ông Bình và Thủ tướng Trung quốc Lý Khắc Cường đã gửi điện chia buồn tới Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma, Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Nam Phi vào đầu năm 1998. Sinh thời, Nelson Mandela từng đến thăm Trung Quốc 2 lần.Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)