Tập Cận Bình sẽ gặp cựu Thủ tướng Nhật Bản ở Hải Nam?

03/04/2013 13:54 Hồng Thủy (Nguồn: Channel News Asia)
(GDVN) - Cựu Thủ tướng Nhật đã được sắp xếp một cuộc họp bên lề hội nghị Bác Ngao với Tập Cận Bình. Đây là cuộc tiếp kiến một chính khách là cựu Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên khi ông Bình tiếp quản ghế Chủ tịch nước.

Tân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang muốn cải thiện quan hệ với Nhật Bản?

Kênh Channel News Asia ngày 3/4 đưa tin, hôm nay 3/4 cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda đã lên đường tới đảo Hải Nam, Trung Quốc tham dự diễn đàn Bác Ngao tham dự một cuộc họp thường niên và nhiều khả năng ông sẽ có cuộc hội kiến với Tập Cận Bình - tân Chủ tịch nước Trung Quốc.

Chuyến công du Trung Quốc của ông Fukuda diễn ra trong bối cảnh quan hệ Nhật - Trung vẫn còn rất căng thẳng xung quanh vấn đề chủ quyền nhóm đảo Senkaku ở Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát, trong khi Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền với tên gọi là Điếu Ngư.

Hãng thông tấn Kyodo News Nhật Bản cho hay cựu Thủ tướng Nhật đã được sắp xếp một cuộc họp bên lề hội nghị Bác Ngao với Tập Cận Bình. Đây là cuộc tiếp kiến một chính khách là cựu Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên khi ông Bình tiếp quản ghế Chủ tịch nước.

Giới chức Bắc Kinh đánh giá cao Yasuo Fukuda bởi trong thời gian 1 năm làm Thủ tướng của ông, vị chính khách này luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ Nhật - Trung. Với việc sẵn sàng đối thoại với một chính khách Nhật Bản, phía Trung Quốc dường như đang muốn làm dịu những căng thẳng trong quan hệ song phương.

Các nguồn tin cho hay, ông Fukuda sẽ chuyển tải thông điệp là những việc cần làm  để cải thiện quan hệ, khôi phục lòng tin giữa hai nước láng giềng Đông Á với lãnh đạo của cả 2 phía.

Fukuda là Chủ tịch của diễn đàn Bác Ngao, một phiên bản châu Á của Diễn đàn kinh tế thế giới thu hút các nhà lãnh đạo toàn cầu hàng năm nhóm họp ở Davos, Thụy Sỹ.

Cựu Thủ tướng Fukuda không còn là Nghị sĩ, nhưng ông cùng thuộc đảng Dân chủ tự do Nhật Bản với Thủ tướng Shinzo Abe.Hồng Thủy (Nguồn: Channel News Asia)