Các tàu của Hải quân Iran đang tiến về phía biên giới hàng hải của Mỹ như một phần của cuộc phản đối lâu dài chống lại sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư, hãng tin Fars ngày 8/2 đưa tin cho biết.

Tàu Hải quân Iran.

"Hạm đội Bắc hải quân Iran đã bắt đầu di chuyển đến Đại Tây Dương thông qua vùng biển gần Nam Phi", Tư lệnh Hạm đội Bắc, Đô đốc Afshin Rezayee Haddad, cho biết hôm 8/2.

Các tàu này đang tiến tới gần biên giới biển của Mỹ, nhưng ông không tiết lộ thêm chi tiết về hoạt động này cũng như số lượng tàu tham gia.

Trong tháng 9/2011, Iran đã công bố kế hoạch gia tăng sự hiện diện của lực lượng Hải quân "gần biên giới biển của Mỹ". Động thái này được cho là một phần của phản ứng với sự hiện diện khá lớn của Hải quân Mỹ trong Vịnh Ba Tư.

Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ hoạt động ở Vịnh Ba Tư, Biển Đỏ, Biển Ả Rập và các bộ phận của Ấn Độ Dương, có trụ sở tại Bahrain.

"Cũng giống như các cường quốc ngạo mạn đang hiện diện gần biên giới biển của chúng tôi, chúng tôi sẽ có sự hiện diện mạnh mẽ gần biên giới biển của Mỹ", Bộ Quốc phòng Iran cho biết trong tuyên bố tháng 9/2011.

Iran đã tái khẳng định kế hoạch gửi lực lượng hải quân tới dọc biên giới biển của Mỹ ở Đại Tây Dương trong tháng 9/2012 và nói rằng điều này sẽ diễn ra vài năm tới.

Hải quân Iran đã đẩy mạnh hiện diện trên các vùng biển quốc tế từ tháng 11/208 khi triển khai tàu chiến đến Vịnh Aden để chống cướp biển Somalia./.

Nguyễn Hường