Tàu ngầm Mỹ bị Trung Quốc thách thức chỉ là cớ xin thêm kinh phí?

04/12/2015 07:27 Việt Dũng
(GDVN) - Mỹ có 14 tàu ngầm hạt nhân chiến lược, 4 tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình và 54 tàu ngầm hạt nhân tấn công, đồng thời còn sở hữu 232 đầu đạn.

Tờ “Nhân Dân nhật báo” Trung Quốc ngày 3 tháng 11 dẫn nguồn Defense News của Hoa Kỳ đưa tin, ưu thế dưới nước vốn có của Hải quân Mỹ đối mặt với nhiều nguy cơ trước rất nhiều kẻ thách thức, tổng số tàu ngầm của Trung Quốc đã vượt Mỹ.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Los Angeles Mỹ

Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lương Phương cho rằng, tàu ngầm Mỹ là một lực lượng trên biển có quy mô lớn và năng lực tác chiến rất mạnh, trong tình hình đó, họ nói nước khác tạo ra mối đe dọa cho họ thì “quá hoang đường”.

Lương Phương cho rằng báo chí Mỹ đã thổi phồng mối đe dọa Trung Quốc, tạo cớ để tranh thủ kinh phí quân sự, tăng cường mức độ xây dựng.

Defense News trước đó lời Phó đô đốc Joseph Mulloy – Phó Tư lệnh Hải quân Mỹ nhận xét, tổng số tàu ngầm Trung Quốc đã vượt Mỹ, đồng thời đang không ngừng tăng cường huấn luyện biển xa.

Mỹ có hạm đội tàu ngầm tiên tiến nhất thế giới, chỉ riêng chi phí chế tạo một chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia đã cao tới 2 tỷ USD, Hải quân Mỹ mỗi năm chỉ có thể chế tạo 2 chiếc tàu ngầm hạt nhân, “cung ứng luôn không thể đáp ứng nhu cầu đã trở thành đồng thuận rộng rãi”.

Trong khi đó, các nước như Trung Quốc, Nga có tốc độ chế tạo tàu ngầm đáng kinh ngạc.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp Virginia Hải quân Mỹ

Lương Phương cho rằng: “Cách nói của Mỹ rất đáng buồn cười. Không biết Mỹ làm thế nào để đưa ra kết luận số lượng tàu ngầm của Trung Quốc nhiều hơn Mỹ”.

Theo Lương Phương, Mỹ bất ngờ đưa ra “thuyết vô dụng của trang bị Trung Quốc”, cho rằng, các trang bị của Trung Quốc như tàu sân bay đều chẳng có tác dụng gì, song rồi lại bất ngờ tuyên truyền mối đe dọa Trung Quốc, nói trang bị của Trung Quốc vô địch thiên hạ, thách thức Mỹ.

Vài năm tới, có một lượng lớn tàu ngầm lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ sẽ từng bước nghỉ hưu. Do kinh tế khó khăn, có thể mỗi năm Mỹ chỉ bảo đảm chế tạo 1 chiếc và nhiều nhất là 2 chiếc tàu ngầm, số lượng tàu ngầm biên chế như vậy ít hơn so với số nghỉ hưu. Hải quân Mỹ cho rằng, điều này sẽ xuất hiện lỗ hổng trong việc triển khai.

Đồng thời, tàu ngầm Trung Quốc phát triển mạnh mẽ, vì vậy, Hải quân Mỹ tuyên truyền Trung Quốc tạo ra thách thức đối với họ.

Khoang tên lửa của tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Ohio, Hải quân Mỹ

Lương Phương cho rằng, tất cả tàu ngầm của Mỹ đều là tàu ngầm động cơ hạt nhân, là một lực lượng tàu ngầm tiên tiến nhất thế giới.

Trong 72 tàu ngầm của Mỹ, có 14 tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo, 4 tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình và 54 tàu ngầm hạt nhân tấn công, đồng thời còn sở hữu 232 đầu đạn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

“Sở hữu lực lượng trên biển quy mô lớn, chất lượng cao và có năng lực tác chiến cực mạnh như vậy mà còn nói nước khác đã thách thức họ thì rõ ràng là quá hoang đường” – Lương Phương đánh giá.

Tờ Defense News còn dẫn một báo cáo đánh giá trước đó của Quỹ Truyền thống Mỹ cho rằng, sau khi bắt đầu nhận lệnh sẵn sàng chiến đấu, mỗi chiếc tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa đạn đạo của Trung Quốc đều có thể kiềm chế 2 tàu ngầm hạt nhân tấn công của Mỹ, điều này sẽ nhanh chóng làm cho tàu ngầm hạt nhân của Quân đội Mỹ “được chỗ nọ mất chỗ kia”.

Tàu ngầm thông thường lớp Nguyên Type 039B Hải quân Trung Quốc

Theo Lương Phương, không biết Mỹ làm thế nào để tính ra con số này. Tất cả tàu ngầm Mỹ đều là tàu ngầm động cơ hạt nhân, còn phần lớn tàu ngầm Trung Quốc trang bị động cơ thông thường, giữa tàu ngầm hạt nhân và tàu ngầm thông thường có sự khác biệt về chất.

Trước hết, tàu ngầm hạt nhân lặn rất sâu, có lúc thậm chí có thể đạt 500 m. Thứ hai, tốc độ của tàu ngầm hạt nhân khi lặn cao hơn, có thể đạt 20 – 28 hải lý/giờ, khả năng chạy liên tục tương đối mạnh, như khả năng chạy liên tục của tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia có thể lên tới 70 ngày.

Trong khi đó, sự khác biệt lớn nhất giữa tàu ngầm động cơ hạt nhân và tàu ngầm thông thường ở chỗ sự khác biệt về động lực – tàu ngầm hạt nhân được đổ một lần nhiên liệu hạt nhân có thể sử dụng 33 năm. Nên Lương Phương nói là Mỹ đang “giả bộ hồ đồ”.

Lương Phương cho rằng, những hành động này của Hải quân Mỹ một mặt là muốn tuyên truyền mối đe dọa Trung Quốc, mặt khác là để tranh thủ kinh phí quân sự cho các quân chủng khác của họ. Quân đội Mỹ muốn tranh thủ được nhiều kinh phí quân sự hơn để phát triển lực lượng vũ trang của họ.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Type 094 lớp Tấn, Hải quân Trung Quốc

Hải quân Mỹ cho rằng, họ đóng vai trò không thể thay thế trong chiến lược tái cân bằng châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ, cho nên họ càng muốn nhấn mạnh đến mối đe dọa Trung Quốc để gia tăng mức độ xây dựng hải quân. 

Việt Dũng