Tàu sân bay Mỹ lộ điểm yếu, bị đánh chìm khi tập trận với Pháp

06/03/2015 11:52 Lê Cường
(GDVN) - Kịch bản cuộc tập trận mô phỏng phản ứng của quân đội Mỹ khi bị nước ngoài tấn công nhằm vào các lợi ích kinh tế và lãnh thổ.
Tàu sân bay USS Theodor Roosevelt

Mạng Những người yêu thích hàng không đưa tin cho biết hôm 4/3/2015 vừa qua một website của Bộ Quốc phòng Pháp đã đăng tải một báo cáo trong đó cho thấy một số thông tim khá thú vị liên quan đến một trong những tàu ngầm tấn công năng lượng hạt nhân của mình trong một cuộc tập trận với các chiến hạm và tàu sân bay của quân đội Mỹ ở Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, báo cáo trên website của Bộ Quốc phòng Pháp sau đó đã bị gỡ xuống và người ta chỉ có thể tìm thấy chúng trong các bản cache mà các trang mạng khác còn lưu giữ với nhan đề “Le SNA Saphir en entraînement avec l’US Navy au large de la Floride” có nghĩa là “Tàu ngầm tấn công nhanh Saphir gần đây đã tham gia vào một cuộc tập trận lớn với Hải quân Mỹ ngoài khơi bờ biển Florida”.

Mục đích của cuộc diễn tập trung với Nhóm tác chiến tàu sân bay số 12 của Hải quân Mỹ là tăng cường khả năng phối hộ với lực lượng ngầm của đồng minh.

Được biết, nhóm tác chiến tấn công tàu sân bay số 12 của Hải quân Mỹ gồm có hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt, một số khinh hạm lớn Arleigh Burke, Ticonderoga và tàu ngầm hạt nhân Los Angeles.

Kịch bản cuộc tập trận mô phỏng phản ứng của quân đội Mỹ khi bị nước ngoài tấn công nhằm vào các lợi ích kinh tế và lãnh thổ.

Sau khi xác định được đối tượng tác chiến 1 lực lượng hạn chế của Hải quân Mỹ dưới sự dẫn đầu của hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt đã lên đường đảm nhận nhiệm vụ tham chiến.

Trong quãng thời gian diễn ra giai đoạn 1 của cuộc diễn tập, tàu ngầm hạt nhân Saphir của Hải quân Pháp đã được lệnh tham gia vào lực lượng quân đồng minh Mỹ nhằm hỗ trợ nhóm tác chiến tàu sân bay Hoa Kỳ trong chiến thuật săn ngầm cùng với hai máy bay trinh sát tuần thám biển P-3C Orion P-8A và Poseidon MPA..

Giai đoạn 2 của cuộc tập trận, tàu ngầm Saphir của Pháp được đề nghị đóng vai quân xanh (tức là tham gia vào lực lượng quân địch giả tưởng). Nhiệm vụ của nó là xác định vị trí của tàu sân bay Theodore Roosevelt cùng các chiến hạm hộ tống để chuẩn bị khi có lệnh sẽ phát động tấn công.

.Khi tình hình chính trị giả tưởng trở nên xấu đi, tàu ngầm Saphir được lệnh lặn sâu và ẩn nấp ngay dưới trung tâm của hệ thống phòng thủ của chiếc tàu sân bay trị giá hàng tỷ USD và đã lẩn tránh được sự phát hiện của các phương tiện săn ngầm tối tân của Mỹ.

Tàu ngầm Saphir của Pháp

Trong buổi sánh ngày tập trận cuối cùng, lệnh tấn công đã được đưa ra theo kịch bản, cho phép tàu ngầm Saphir của Pháp tiêu diệt (giả định) thành công tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cùng phần lớn  các chiến hạm hộ tống của Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm số 12 của Hải quân Mỹ.

Giới bình luận quân sự cho rằng măc dù không có thêm nhiều thông tin chi tiết, cụ thể về toàn bộ cuộc tấn công cũng như các quy tắc do hai bên thiết lập nhưng qua việc tàu ngầm Pháp có thể mô phỏng một vụ đánh chìm hàng không mẫu hạm Mỹ có thể thấy rằng tàu sân bay Mỹ có điểm yếu chí tử, chứng minh rằng hệ thống phòng thủ dưới nước của các hàng không mẫu hạm quân sự không thể không có cách chọc thủng.

Đây cũng có thể là lý do vì sao các tàu ngầm tấn công hiện đại thương xuyên tham gia tập trận và huấn luyện với các tàu sân bay. Bởi các hạm ngầm này có thể tạo ra những mối đe doạ cực kỳ lớn đối với các nhóm tác chiến tàu sân bay của đối phương.

Giới bình luận cũng chỉ ra đây không phải là lần đầu tiên 1 tàu ngầm tấn công đã ghi điểm trong khi mô phỏng tấn công tàu sân bay trong đó sử dụng vũ khí chính là ngư lôi chống hạm.

Cụ thể năm 2007, 1 tàu ngầm điện – diesel của Hải quân Canada mang tên HMCS Corner Brook đã đánh chìm một tàu sân bay Illustrious trong diễn tập mô phỏng trên Đại Tây Dương.

Iran gần đây đã tập trận tấn công một tàu sân bay mô phỏng của Mỹ (ảnh minh hoạ)
Lê Cường