Tàu sân bay USS Carl Vinson đến Đà Nẵng sẽ mở ra thời kỳ mới hợp tác Việt - Mỹ

07/03/2018 07:36 Hồng Thủy
(GDVN) - "Chắc chắn rằng, tôi hiểu những gì sẽ có lợi cho Hải quân Việt Nam và những gì chúng tôi có thể làm. Chúng tôi sẽ đưa ra một kế hoạch cho tương lai".

USNI News ngày 6/3 đánh giá, chuyến thăm Đà Nẵng, Việt Nam của cụm tàu sân bay USS Carl Vinson tuần này nhằm tiếp tục xây dựng lòng tin và thiện chí, có thể làm sâu sắc thêm mối quan hệ giữa hải quân 2 nước từng là cựu thù của nhau.

USS Carl Vinson cùng với tàu tuần dương USS Lake Champlain, tàu khu trục USS Wayne E. Meyer đã tới Đà Nẵng ngày 5/3. Đây là lần đầu tiên một cụm tàu sân bay Mỹ đến Việt Nam kể từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc hơn 40 năm trước.

Tàu sân bay USS Carl Vinson tại Đà Nẵng, ảnh: USNI News.

Chỉ huy trưởng cụm tàu sân bay - Chuẩn Đô đốc John Fuller nói với truyền thông về việc chào đón các thủy thủ Việt Nam lên tàu sân bay USS Carl Vinson để tìm hiểu cách thức vận hành các hoạt động cứu hỏa, vận chuyển.

Ông cho biết:

"Họ đã đi dạo và có dịp giao lưu với thủy thủ của chúng tôi và cảm nhận được cá tính các thủy thủ của chúng tôi.

Tôi nghĩ rằng một trong những ý kiến cảm động nhất là họ đã rất ấn tượng bởi những thủy thủ của chúng tôi đã hoạt động như thế nào, và làm thế nào những người trẻ tuổi có thể làm những việc phức tạp như vậy."

Tư lệnh Hạm đội 7 - Phó Đô đốc Philip Sawyer đã trao đổi về chuyến thăm này qua điện thoại với phóng viên USNI News:

"Chúng tôi đã trao đổi về việc lập kế hoạch thăm viếng của tàu sân bay, và chúng tôi đã đạt được cam kết đó. Điều đó rất quan trọng vì nó giúp thúc đẩy lòng tin mà chúng tôi muốn thúc đẩy trong mối quan hệ hợp tác song phương.

Tôi sẽ làm việc chặt chẽ hơn với các đối tác Việt Nam, và chúng tôi sẽ phát triển các ý tưởng và lựa chọn những gì có ý nghĩa nhất với cả hai.

Phó Đô đốc Philip Sewyer tay bắt mặt mừng khi đặt chân tới Đà Nẵng. Ảnh: Asia Times.

Chúng tôi tiếp tục xây dựng các mối quan hệ đối tác mạnh mẽ mà chúng tôi thực sự đã có. Khi chúng ta nói về những gì trong tương lai, hãy nhận ra rằng chúng ta đã làm được khá nhiều điều.

Chúng ta đã có một sự cam kết liên tục với các đối tác ở đây, đối tác Thái Bình Dương, rằng chúng ta sẽ tiếp tục trong năm nay. 

Vì vậy, tôi mong muốn được nói chuyện với các đối tác Việt Nam để thảo luận về những gì chúng ta có thể làm trong tương lai.

Tôi đã thảo luận với lãnh đạo Vùng 3 Hải quân, và tôi sẽ thảo luận với lãnh đạo Hải quân Việt Nam về những gì chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ hợp tác song phương đang phát triển mạnh mẽ.

Đã có rất nhiều điều tôi nghĩ rằng mình sẽ thảo luận với lãnh đạo Hải quân Việt Nam, nhưng đây thực sự là một con đường hai chiều.

Tôi muốn đảm bảo chắc chắn rằng, tôi hiểu những gì sẽ có lợi cho Hải quân Việt Nam và những gì chúng tôi có thể làm. Chúng tôi sẽ đưa ra một kế hoạch cho tương lai.

Tôi rất mong muốn đưa một tàu ngầm Mỹ thăm cảng ở Việt Nam, vì vậy đây có thể là một trong những lựa chọn tôi sẽ cung cấp."

Cụm tàu sân bay Hoa Kỳ USS Carl Vinson thăm Việt Nam, phản ứng và bình luận

Tư lệnh Hạm đội 7 nói rõ, Việt Nam chứ không phải Trung Quốc, mới là đích đến của các thông điệp từ chuyến thăm của cụm tàu sân bay USS Carl Vinson.

Tuy nhiên, trước các hoạt động đảo hóa và quân sự hóa bất hợp pháp các cấu trúc địa lý ở Biển Đông mà Trung Quốc tiến hành, Phó Đô đốc Philip Sawyer bình luận:

"Bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa đã gây ra sự phiền toái cho khu vực. Nỗi lo lắng mà nó gây ra thực sự là do thiếu minh bạch. Những gì sẽ xảy ra ở đó là không rõ ràng.

Và tôi nghĩ rằng nỗi lo âu cũng như sự thiếu minh bạch này có thể phương hại đến an ninh, ổn định khu vực. Điều đó gây ra mối quan tâm.

Xung đột không phải là không thể tránh khỏi, nhưng an ninh cũng không phải từ trên trời rơi xuống."

Nguồn:

https://news.usni.org/2018/03/06/31833

Hồng Thủy