Telegraph, Anh: Press TV của Iran bị tố đưa tin giả mạo

03/12/2011 09:01 Nguyễn Hường (theo Telegraph)
(GDVN) - Press TV bị cáo buộc làm giả thông tin và đưa tin về việc máy bay không người lái Mỹ tấn công Somalia nhằm mục đích hạ uy tín của nước Mỹ.
Press TV, một kênh truyền hình của chính phủ Iran, đã bị cáo buộc làm giả thông tin và đưa sai sự thật về việc máy bay không người lái Mỹ tấn công Somalia nhằm mục đích hạ uy tín của nước Mỹ.

Kênh truyền hình có trụ sở tại Tehran đã cho phát sóng một số bản tin bằng tiếng Anh có nội dung rằng 1.370 người đã thiệt mạng trong 56 cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ kể từng tháng 9/2011 tới nay và trung bình có 24 người tử vong trong mỗi một cuộc tấn công trên.
Một máy bay không người lái đang phóng tên lửa
Tuy nhiên, một cuộc điều tra được tiến hành bởi Cục điều tra Báo chí lại không tìm thấy bằng chứng nào về có liên quan tới nội dung của thông tin trên.

Được biết, Press TV đưa tin giả mạo về sự kiện trên lần đầu tiên vào ngày 15/9 trong đó nói rằng, 9 phụ nữ và trẻ em đã thiệt mạng trong một cuộc không kích ở ngoại ô thị trấn Kismayo. Tuy nhiên, không có bằng chứng video hay hình ảnh được đưa ra kèm theo bản tin.

Bốn bản tin bị cáo buộc là giả mạo khác cũng đã lần lượt được đưa ra vào những ngày sau đó với sự thay đổi địa điểm và con số nạn nhân.

Trong các bản tin, Press TV đều cho biết thông tin được trích dẫn từ phát ngôn viên quân đội Somali, người mà các nhà điều tra không tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại.

Tờ Telegraph dẫn lời Tony Burns, giám đốc điều hành tổ chức từ thiện Saacid tại Mogadishu cho biết, Mỹ đã từng đưa máy bay không người lái tới Somalia  nhưng con số nạn nhân được Press TV trích dẫn là "không thể có" và có "thiên hướng cường điệu".

Một  đại diện của Liên Hiệp Quốc cho biết, Press TV đã thổi phòng các báo cáo và cho rằng Press TV là một hãng tin không đáng tin cậy.

Hồi đầu tuần này, Press TV đã bị Ofcom phạt 100.000 bảng Anh liên quan tới việc phát sóng cuộc phỏng vấn với một nhà báo Iran.
Nguyễn Hường (theo Telegraph)