Telegraph: Trung Quốc sẽ bắt giữ các lãnh đạo Triều Tiên nếu có biến

06/05/2014 06:02 Nguyễn Hường
(GDVN) - Điều này cho thấy Bắc Kinh dường như không tin vào sự tồn tại lâu dài của chính quyền Kim Jong-un.

Tờ Telegraph ngày 5/5 đưa tin cho biết, Trung Quốc đã chuẩn bị một kế hoạch dự phòng chi tiết cho khả năng xảy ra sự sụp đổ của chính phủ Triều Tiên hiện nay. Điều này cho thấy Bắc Kinh dường như không tin vào sự tồn tại lâu dài của chính quyền Kim Jong-un.

Tờ báo hàng đầu của Anh cho biết, kế hoạch được soạn thảo bởi các nhà hoạch định chính sách của Quân đội Trung Quốc đã bị rò rỉ trên thông tấn Kyodo News của Nhật Bản. 

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Kế hoạch đã đưa ra đề nghị bắt giữ các nhà lãnh đạo quan trọng của Triều Tiên và thành lập trại tị nạn ở biên giới Trung Quốc trong trường hợp chính quyền Bình Nhưỡng sụp đổ. Báo cáo cũng kêu gọi đẩy mạnh giám sát biên giới dài hơn 879 dặm giữa Trung Quốc với Triều Tiên. 

Tài liệu cũng chỉ ra rằng bất kỳ nhà lãnh đạo quân sự hay chính trị cấp cao nào của Triều Tiên, những người có thể trở thành mục tiêu của phe chính trị hoặc quân sự đối thủ đều cần được bảo vệ. 

Các nhà lãnh đạo Triều Tiên cấp cao có thể bị Bắc Kinh giam giữ trong các trại đặc biệt, nơi họ có thể được theo dõi và không thể chỉ đạo các hoạt động quân sự hoặc tham gia vào các hoạt động có thể gây tổn hại tới lợi ích quốc gia của Trung Quốc. 

Tài liệu này cho rằng một lực lượng nước ngoài có thể tham gia vào các hoạt động lật đổ chính quyền Triều Tiên và gây ra làn sóng tị nạn lớn mà con đường an toàn duy nhất của họ là vượt biên giới sang Trung Quốc. Khi đó, Trung Quốc nên kiểm tra danh tính của họ và có quyền từ chối những người được coi là nguy hiểm hoặc không mong muốn.

Jun Okumura, một học giả thỉnh giảng tại Viện vấn đề toàn cầu Meiji, nói với tờ Telegraph rằng kế hoạch này không có gì là lạ, nhưng thời điểm nó bị rò rỉ là một mốc quan trọng. Nó cho thấy Trung Quốc có thể đã lập kế hoạch dự phòng này hai thập kỷ qua và Triều Tiên đang đứng trên bờ vực của sự sụp đổ.

Tài liệu rò rỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh ban hành tuyên bố trấn an Bình Nhưỡng trước khả năng Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 rằng Trung Quốc sẽ "không cho phép chiến tranh hoặc tình trạng hỗn loạn xảy ra trước cửa nhà" của mình. 

Nguyễn Hường