Thái Lan điều tra tài sản của cựu Thủ tướng Yingluck và hai Bộ trưởng

06/06/2014 06:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - NACC cho biết, nếu các nhà điều tra phát hiện những cựu nhà lãnh đạo trên đã hưởng lợi từ chương trình này, tòa án sẽ tịch thu tài sản của họ.

Cơ quan chống tham nhũng Thái Lan hôm 5/6 đã tiến hành điều tra tài sản của cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra liên quan tới chương trình trợ giá lúa gạo gây tranh cãi.

Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra 

Bà Yingluck đã bị lật đổ trong một phán quyết của Tòa án Hiến pháp hồi tháng trước, hai tuần trước khi diễn ra cuộc đảo chính quân sự. Anh trai của bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đã bị một tòa án Thái Lan tịch thu 1,4 tỷ USD trong năm 2010 với cáo buộc lạm dụng quyền lực. Bà Yingluck cũng từng là một doanh nhân thành đạt trước khi tham gia chính trường.

Ngoài bà Yingluck, hai cựu Bộ trưởng Thương mại cũng phải đối mặt với cuộc điều tra của Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) liên quan tới chương trình trợ giá lúa gạo tốn kém ước tính 4,6 đến 6 tỷ USD của chính phủ của bà. 

NACC cho biết, nếu các nhà điều phát hiện thấy những cựu lãnh đạo trên đã hưởng lợi từ chương trình này, tòa án sẽ tịch thu tài sản của họ.

NACC đã truy tố bà Yingluck về việc lơ là nhiệm vụ liên quan tới chính sách lúa gạo một ngày sau khi bà rời văn phòng. 

Các nhà phân tích nói rằng, động thái trên là một phần nỗ lực của nhà lãnh đạo quân sự mới, người đã xác định sẽ xóa bỏ sự ảnh hưởng của gia đình Shinawatra trong chính trường Thái Lan./

Nguyễn Hường