Thái Lan loay hoay với khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp

20/01/2014 15:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Giới chức Thái Lan đang xem xét một cách "rất nghiêm túc" về việc thiết lập tình trạng khẩn cấp sau dịp cuối tuần bạo lực ở thủ đô.

Mặc dù quy mô của các cuộc biểu tình đã giảm, nhưng những người biểu tình vẫn đang đóng cửa một số văn phòng chính phủ và buộc Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải chuyển nơi làm việc.

Người biểu tình Thái Lan chiếm trụ sở một cơ quan chính phủ.

"Chúng tôi đang chuẩn bị ban hành tình trạng khẩn cấp... Tất cả mọi người, gồm cả cảnh sát, quân đội và chính phủ đang xem xét lựa chọn này rất nghiêm túc, nhưng vẫn chưa đi đến kết luận", Giám đốc Hội đồng An ninh Quốc gia Paradorn Pattantabutr nói với Reuters sau một cuộc gặp với bà Yingluck.

Những người biểu tình cho biết họ sẽ đóng cửa các văn phòng khác nhau của các cơ quan chính phủ. Hiện họ chỉ đóng cửa tượng trưng và chỉ đóng cửa trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, nếu họ thay đổi chiến thuật, họ có thể đóng cửa các trụ sở cơ quan chính phủ và các ngân hàng vĩnh viễn. 

Nếu lệnh giới nghiêm được thiết lập, cảnh sát có quyền bắt giữ những kẻ tình nghi và cấm tụ họp chính trị nhiều hơn 5 người một chỗ. 

Một người đàn ông đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương khi những kẻ không rõ danh tính ném lực đạn và nổ súng về phía những người biểu tình chống chính phủ cuối tuần vừa qua. 

Trong khi đó, những người biểu tình chống chính phủ đang sử dụng cáo buộc tham nhũng chống lại bà Yingluck như một động lực mới mạnh mẽ để buộc bà phải từ chức./.

Nguyễn Hường