Thăm "đại công trường vàng tặc" giữa lúc giá vàng tăng đột biến

13/08/2011 23:56
Không biết có phải vì giá vàng tăng đột biến hay không mà sau một thời gian tạm lắng, gần đây, nạn khai thác vàng trái phép dọc suối Đăk Nhoong lại diễn ra.

Không biết có phải vì giá vàng tăng đột biến hay không mà sau một thời gian tạm lắng, gần đây, nạn khai thác vàng trái phép dọc suối Đăk Nhoong, đoạn chảy qua thôn Đăk Đoát và Pêng Sal Pêng, xã Đăk Pét, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum, lại tiếp tục diễn ra như một “đại công trường”.

Suốt đoạn đường dài khoảng 5 km từ đầu thôn Pêng Sal Pêng đến hết thôn Đăk Đoát, giữa ban ngày nhưng chúng tôi bắt gặp nhiều máy móc ngang nhiên hoạt động khai thác vàng trái phép. Đi dọc theo bờ sông, chúng tôi dễ dàng nhận ra hàng chục máy bơm cỡ lớn và máy đào đang tích cực hoạt động hết công suất đưa cát lên máng để đãi vàng. Lòng suối bị "móc ruột" để lại hàng chục hố sâu hoắm, mỗi hố có diện tích lên đến hàng trăm mét vuông, bên cạnh là những đống đất, đá cao ngất ngưởng, khiến nước suối Đăk Nhoong bị đục ngầu.

Khai thác vàng băm nát cả lòng sông
Khai thác vàng băm nát cả lòng sông

Trao đổi với chúng tôi, Phó chủ tịch UBND huyện Đăk Glei, ông Trịnh Xuân Lộc cho biết: Tình trạng khai thác trái phép ở huyện Đăk Glei trong thời gian gần đây diễn biến khá phức tạp, mặc dù các ngành chức năng và chính quyền các địa phương thường xuyên tổ chức truy quét, thu hồi và phá hủy một số phương tiện, máy móc liên quan đến việc khai thác vàng, nhưng vẫn chưa thể ngăn chặn dứt điểm.

Qua kiểm tra tại khu vực xã Đăk Pét, Tổ công tác liên ngành của huyện đã lập biên bản tiêu hủy tại chỗ 4 máy nổ hiệu Đông Phong, 2 máng xổ vàng và một số phương tiện khác dùng để đào đãi vàng trái phép của một số “vàng tặc” từ tỉnh Quảng Nam kéo lên. Ngoài ra, cũng có một số hộ dân tại địa phương cùng nhau góp tiền mua máy nổ, máng xổ vàng, ống nhựa… để khai thác vàng với lý do là cải tạo đồng ruộng do hậu quả cơn bão số 9 (2009) gây ra.

Những trường hợp này Tổ kiểm tra liên ngành cũng đã lập biên bản, buộc người vi phạm tháo dỡ máy móc, phương tiện vận chuyển ra khỏi khu vực khai thác. Riêng máng xổ vàng bị tiêu hủy tại chỗ…

Song, để có thể giải quyết dứt điểm vấn nạn này, dường như chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng vẫn còn thiếu quyết liệt.

{iarelatednews articleid='9234,8684,8525,7647,7470,7232,6338,5761,5407,5103,4969,4787,3912,3309,3270,2812,1541,1444'}

Theo Đắc Vinh/Thanh niên