Thanh Hóa: Nhiều lái xe bị "giam" bằng lái được "thả" sớm bất thường

12/02/2015 14:17 VĂN HẢI - XUÂN QUANG
(GDVN) - Một số dấu hiệu vi phạm của Thanh tra giao thông Thanh Hóa trong việc xử lý vi phạm hành chính vừa bị người dân tố giác…

Lái xe được trả giấy phép trước thời hạn...

Nhiều bằng chứng phóng viên thu thập được cho thấy, Thanh tra giao thông Thanh Hóa (thuộc Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa) có dấu hiệu tiêu cực, trong việc xử lý các vi phạm hành chính. Theo đó, lãnh đạo đơn vị này đã trả trước hàng chục giấy phép lái xe khi chưa hết thời gian bị phạt...

Cụ thể: Trường hợp lái xe Lê Văn Chung, trú tại huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) điều khiển xe ô tô BKS 36N-2190, có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 32 ngày 12/12/2014. Theo đó, lái xe này bị tước giấy phép lái xe từ ngày 10/12/2014 đến ngày 10/2/2015.

Tuy nhiên, đến ngày 17/12/2014, ông Trần Văn Trường – Đội Thanh tra giao thông số 3 thuộc Thanh tra giao thông tỉnh Thanh Hóa có đề xuất với lý do lái xe Chung là người nhà của cán bộ này. Do vậy, ông Chung được lãnh đạo Thanh tra giao thông Thanh Hóa đồng ý trả lại giấy phép lái xe trước thời hạn chỉ sau 7 ngày bị tước.

Đề xuất trả lại giấy phép lái xe không ghi rõ ngày, tháng của Thanh tra giao thông Thanh Hóa (ảnh: Văn Hải)

Tương tự như trường hợp của lái xe Lê Văn Chung, lái xe Hoàng Văn Thụy, trú tại huyện Yên Mô (Ninh Bình) điều khiển phương tiện ô tô BKS 29C-32492, có quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1985 ngày 21/11/2014. 

Ông Thụy bị tước giấy phép lái xe từ ngày 19/11/2014 đến ngày 19/1/2015. Cũng theo xác minh của phóng viên, lái xe này cũng được Thanh tra giao thông "ưu ái", trả lại giấy phép lái xe khi chưa đến hạn.

Điều bất thường là, trong biên bản đề xuất trả lại giấy phép lái xe đối với các trường hợp vi phạm, đều bỏ trống phần ghi ngày, tháng, chữ ký của đội tuyên truyền và xử lý. Thay vào đó là chữ ký của Lãnh đạo duyệt (không có họ tên, không đóng dấu).

Làm sai quy định vì nể nang?

Trước những khuất tất chưa được làm rõ, dư luận đặt câu hỏi, liệu có xảy ra tiêu cực trong cách xử lý vi phạm hành chính của Thanh tra giao thông tỉnh Thanh Hóa?

Về vấn đề này, hôm 4/2, trao đổi với phóng viên, ông Trịnh Ngọc Minh - Chánh Thanh tra giao thông Thanh Hóa xác nhận, một số trường hợp vi phạm, lãnh đạo đơn vị chưa tuân thủ quy trình xử lý vi phạm hành chính: “Đúng là trong năm qua (năm 2014) cũng có một số ít trường hợp được trả lại giấy phép lái xe khi chưa hết thời hạn. Lý do là vì tình cảm, anh em nó xin cũng nể, nên đành giải quyết sớm. Tuy nhiên số trường hợp được giải quyết sớm rất ít thôi”.

Phía Thanh tra giao thông Thanh Hóa từ chối cung cấp thông tin cụ thể liên quan tới những trường hợp được "ưu ái", giải quyết vi phạm không đúng quy định.

Đề xuất "xin xỏ" của ông Trần Văn Trường, đội Thanh tra giao thông số 3 đối với lái xe Lê Văn Chung (ảnh Văn Hải)

Liên quan đến việc kiểm tra, xử lý các sai phạm (nếu có) theo phản ánh của người dân, chiều ngày 6/2, ông Vương Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa cho biết, lãnh đạo đơn vị đã có ý kiến chỉ đạo kiểm tra, làm rõ các nội dung liên quan.

"Hiện tại, Sở đã chỉ đạo Thanh tra giao thông báo cáo sự việc để xác định mức độ đúng sai đến đâu? Sau khi có báo cáo, nếu cần thiết chúng tôi sẽ thành lập đoàn kiểm tra để làm rõ những vi phạm của Thanh tra giao thông, để đưa ra hướng xử lý”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết thêm, quan điểm của Sở là không thể chấp nhận việc xin xỏ vì nể nang: “Quy định là quy định, Thanh tra giao thông nếu làm như vậy là sai…”

VĂN HẢI - XUÂN QUANG