Thanh tra Liên Hợp Quốc rời Syria, kết quả sẽ có trong vài ngày tới

31/08/2013 15:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự rời đi của các thanh tra LHQ cho phép Mỹ có thể tiến hành một cuộc tấn công giới hạn nhằm vào Syria từ cuối tuần này.

Các thanh tra vũ khí hóa học LHQ đã rời khách sạn ở thủ đô Damascus vào sớm ngày 31.8 trong bối cảnh liên minh do Mỹ đứng đầu đang chuẩn bị khởi động một cuộc tấn công chống lại chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

Theo Daily Mail, một nhân chứng đã nhìn thấy đoàn xe của các thanh tra vũ khí hóa học LHQ đi vào một đường cao tốc dẫn tới nước láng giềng Li-băng.

Các thanh tra LHQ được quân nổi dậy tháp tùng trong thời gian làm nhiệm vụ ở Syria.

Các nhà điều tra sẽ lên máy bay ở Beirut, hướng tới các phòng thí nghiệm ở châu Âu với các mẫu họ đã thu thập được sau 2 tuần. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ sẽ mất bao lâu để hoàn tất công tác thí nghiệm.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp báo đầu tiên cung cấp thông tin về các vụ điều tra sử dụng vũ khí hóa học tại Syria của các thanh  tra vào cuối tuần này. 

Phát ngôn viên LHQ  Martin Nesirky cho biết, nhóm thanh tra đã lấy mẫu từ các nạn nhân của cuộc tấn công hóa học hôm 21.8 tại Damascus, họ đã thu thập được bằng chứng trong cả chuyến thăm bệnh viện dã chiến, phỏng vấn với các nhân chứng và các bác sĩ thu thập mẫu sinh học và mẫu môi trường.

Tổ chức cấm vũ khí hóa học, sẽ ban hành dướng dẫn nghiêm ngặt để xử lý và kiểm tra các mẫu tại một chuỗi các phòng thí nghiệm đặc biệt trên thế giới để đảm bảo kết quả thật khách quan bởi chúng có thể ảnh hưởng tới số phận của Syria. 

Theo đại diện Nesirky, mỗi mẫu bằng chứng sẽ được gửi tới 2 hoặc 3 phòng thí nghiệm khác nhau để phân tích. Ngoài ra, các mẫu sau khi thu thập đều được bảo quản theo một quy trình nghiêm ngặt để tránh bị làm giả hoặc bị tráo. 

Kết quả phân tích cuối cùng sẽ được gửi thẳng tới trụ sở của LHQ ở New York. Quá trình làm thí nghiệm nếu được tập trung sẽ mất khoảng vài ngày, nhưng cũng có thể được đẩy nhanh hơn nữa nếu bị ép tăng tốc độ. Tuy nhiên ông Nesirky cảnh báo rằng làm nhanh luôn mang theo rủi ro.

Sự rời đi của các thanh tra LHQ cho phép Mỹ có thể tiến hành một cuộc tấn công giới hạn nhằm vào Syria từ cuối tuần này. Trước đó, Washington tuyên bố có thể sẽ tấn công Syria khi LHQ công bố kết quả điều tra về vụ sử dụng vũ khí hóa học ở Damascus hôm 21.8.Nguyễn Hường