Thanh tra thành phố đang xác minh làm rõ dự án sai phạm dự án 1Bis-1Kep

26/01/2019 06:46 Hưng Long
(GDVN) - Thanh tra thành phố đang xác minh làm rõ để báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố có biện pháp giải quyết vụ việc liên quan đến dự án 1Bis-1Kep.

Ngày 24/01, trụ sở Tiếp công dân Trung ương đã có Giấy báo tin gửi đến người dân khu dự án 1Bis-1Kep, đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 1, thành phố Hồ Chí Minh).

Ban Dân nguyện trụ sở Tiếp công dân Trung ương có nhận được đơn của người dân kiến nghị Tổng Thanh tra Chính phủ sớm chỉ đạo thanh tra toàn dự án xây dựng nhà ở và văn phòng làm việc tại 1Bis-1Kep, đường Nguyễn Đình Chiểu (phường Đa Kao, quận 1).

Dự án 1Bis-1Kep và ông Nguyễn Hữu Tín. (Ảnh: H.L)

Liên quan đến vấn đề này, Ban Dân nguyện xác nhận, ngày 19/12/2018, Ban Dân nguyện đã có văn bản gửi Tổng Thanh tra Chính phủ, chuyển đơn của công dân đề nghị giải quyết.

Ngày 22/01, Thanh tra Chính phủ có văn bản phúc đáp và khẳng định: “Hiện nay, Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh đang xác minh làm rõ để báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh có biện pháp giải quyết vụ việc”.

“Thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục nắm tình hình, đôn đốc và có báo cáo về Thanh tra Chính phủ”, giấy báo tin nêu rõ.

Vẫn liên quan đến vụ việc, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam từng có loạt bài phản ánh những sai phạm của các cá nhân dưới thời ông Nguyễn Hữu Tín làm Phó Chủ tịch thông qua việc ký quyết định giao cho các doanh nghiệp không qua đấu giá khu đất này. 

Ông Nguyễn Hữu Tín và mối lương duyên Bến Thành – Sao Thủy 

Ngày 16/7/2013, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn chấp thuận chủ trương cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên phát triển nhà Bến Thành liên doanh với Công ty cổ phần đầu tư Sao Thủy.

Liên doanh này được thành lập với tên gọi: “Công ty trách nhiệm hữu hạn Bến Thành – Sao Thủy”.

Tại cuộc họp ngày 23/5/2014, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh – Nguyễn Hữu Tín đã chủ trì cuộc chọp để nghe báo cáo, kiến nghị về cơ chế nhà ở xã hội cho dự án 1Bis-1Kep/

Ông Nguyễn Hữu Tín đã khẳng định tại cuộc họp xét trường hợp của Bến Thành - Sao Thủy, tuy có thay đổi pháp nhân nhưng không thay đổi mục tiêu của dự án.

Ông Tín chấp nhận theo đề nghị của các đơn vị dự họp là không hồi tố và không áp dụng về nhà ở xã hội tại dự án này.

Tuy nhiên, theo quyết định số 490/TTg ngày 30/7/1996 do Phó Thủ tướng Trần Đức Lương ký có nêu rõ, việc thu hồi 17.577 m2 đất tại số 1Bis-1Kep được giao cho Công ty Phát triển nhà và dịch vụ quận 1 (tiền thân của liên doanh Bến Thành – Sao Thủy).

Công ty Phát triển và dịch vụ nhà quận 1 sử dụng 16.082 m2 đất thuộc khu I để đầu tư xây dựng khu nhà ở cho người tái định cư, khu nhà ở và khu căn hộ cao cấp kinh doanh.

Cho Công ty Phát triển và dịch vụ nhà quận 1 thuê 1.495 m2 đất thuộc khu II để đầu tư, xây dựng khu văn phòng cho thuê.

Từ một khu đất được Thủ tướng Chính phủ ban hành có các cơ chế, chủ trương chính sách một cách đúng đắn nhưng lãnh đạo thành phố đã không tuân thủ. 

Hưng Long