Ông Nguyễn Hữu Tín và mối lương duyên Bến Thành – Sao Thủy

28/12/2018 06:19
Hưng Long
(GDVN) - Hai doanh nghiệp được chấp thuận “đến với nhau” dưới sự chứng kiến trực tiếp của ông Nguyễn Hữu Tín – cựu Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Bến Thành – Sao Thủy là doanh nghiệp liên doanh giữa Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên phát triển nhà Bến Thành và Công ty cổ phần đầu tư Sao Thủy.

Tiền thân của Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên phát triển nhà Bến Thành là Công ty Phát triển và Dịch vụ Nhà quận 1.

Ông Nguyễn Hữu Tín và mối lương duyên Bến Thành – Sao Thủy ảnh 1
Ông Nguyễn Hữu Tín và khu đất vàng 1Bis-1Kep. (Ảnh: H.L)

Sau đó, doanh nghiệp này đổi tên thành Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên phát triển nhà Bến Thành.

Đến ngày 16/7/2013, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn số 3587/UBND-ĐTMT chấp thuận chủ trương cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên phát triển nhà Bến Thành liên doanh với Công ty cổ phần đầu tư Sao Thủy.

Hai doanh nghiệp đã chính thức được “se duyên” dưới sự xác nhận của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh với cái tên gọi: “Công ty trách nhiệm hữu hạn Bến Thành – Sao Thủy”.

Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh cũng giao nhiệm vụ cho “cặp đôi” này là thực hiện dự án khu nhà ở cao tầng và khách sạn – Thương mại – Dịch vụ 1Bis-1Kep (đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 1).

Tại cuộc họp ngày 23/5/2014, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh – Nguyễn Hữu Tín đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo, kiến nghị về cơ chế nhà ở xã hội cho dự án 1Bis-1Kep.

Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo quận 1, các Sở - ban ngành cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn Bến Thành – Sao Thủy.

Ông Nguyễn Hữu Tín khẳng định tại cuộc họp liên quan đến mối lương duyên của Bến Thành – Sao Thủy rằng, xét trường hợp này, tuy có thay đổi pháp nhân nhưng không thay đổi mục tiêu của dự án.

Việc triển khai thực hiện đều trước ngày ban hành Nghị định số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ về phát triển nhà ở xã hội.

Ông Tín đã chấp thuận theo đề nghị của các đơn vị dự họp không hồi tố và không áp dụng về nhà ở xã hội tại dự án này.

Ông Nguyễn Hữu Tín đã giao cho Sở Xây dựng dự thảo văn bản cho Ủy ban nhân dân thành phố để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị định đối với nội dung không hồi tố đối với các dự án nhà ở đã triển khai thực hiện trước ngày Nghị định số 188/2013/NĐ-CP có hiệu lực.

Cũng xin nói, quyết định số 490/TTg ngày 30/7/1996 do Phó Thủ tướng Trần Đức Lương ký có nêu rõ về việc thu hồi 17.577 m2 đất tại số 1Bis-1Kep được giao cho Công ty Phát triển và dịch vụ nhà quận 1. 

Ông Nguyễn Hữu Tín và mối lương duyên Bến Thành – Sao Thủy ảnh 2Quý bà nợ thuế như “chúa chổm” và mối quan hệ với ông Nguyễn Hữu Tín – Vũ Nhôm 

Công ty Phát triển và dịch vụ nhà quận 1 sử dụng 16.082 m2 đất thuộc khu I để đầu tư xây dựng khu nhà ở cho người tái định cư, khu nhà ở và khu căn hộ cao cấp kinh doanh.

Cho Công ty Phát triển và dịch vụ nhà quận 1 thuê 1.495 m2 đất thuộc khu II để đầu tư, xây dựng khu văn phòng cho thuê.

Như vậy, từ một khu đất được Thủ tướng Chính phủ ban hành có các cơ chế, chủ trương chính sách một cách đúng đắn nhưng lãnh đạo thành phố đã không tuân thủ.  

Họ đã đi ngược với chủ trương được ban hành ngay từ đầu để đẩy đuổi người dân về nơi ở khác và thay vào đó là các kiến nghị, đề nghị nhằm hợp thức hóa cho những sai phạm đã rồi.

Khu đất đất vàng mà người dân bám trụ lâu năm được giao cho doanh nghiệp nhà nước bằng chiêu thức “liên kết, liên doanh” với các doanh nghiệp tư nhân.

Để từ đó, tư nhân chiếm trọn quyền định đoạt bằng hình thức chuyển nhượng cổ phần.

Doanh nghiệp sân sau như được “dọn cỗ” khi dân mất đất, mất nhà.

Bài học về Khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn còn đó và ông Tất Thành Cang - Phó Bí thư thường trực vừa bị cách hết các chức vụ trong Đảng như một minh chứng cho những mối quan hệ “liên doanh, liên kết” không trong sáng này.

Nước mắt người dân ở những mảnh đất có vị trí đắc địa luôn tuôn chảy trên con đường đi tìm lại công lý cho chính mình.

Ngày 26/12, ông Lê Duy Minh – Phó trưởng Cục Thuế thành phố Hồ Chí Minh xác nhận với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn Bến Thành – Sao Thủy đã nộp một phần tiền nợ thuế.

Sau khi Cục Thuế phát đi thông báo, doanh nghiệp nói trên đã nộp gần 257 tỷ đồng trong tổng số 356,3 tỷ đồng.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Bến Thành – Sao Thủy đã chuyển trả vào tài khoản của Chi Cục Thuế quận 1 thành 2 đợt; đợt đầu 109 tỷ đồng và đợt 2 là hơn 148 tỷ đồng.

Chi Cục Thuế quận 1 đang theo dõi và Công ty trách nhiệm hữu hạn Bến Thành – Sao Thủy hứa sẽ nộp dứt số tiền thuế còn lại đến cuối năm 2018.

“Số tiền nợ đọng này kéo dài và phát sinh từ năm 2018”, ông Minh cho biết. 

Hưng Long