Thế giới ngày 1/11: Cờ của khủng bố bay phấp phới ở Libya

01/11/2011 20:28 M.Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Nigeria-Serbia tăng cường quan hệ quốc phòng; lãnh đạo đạo Tin lành Hàn Quốc tới thăm Triều Tiên; vợ cố Tổng thống Palestine dính líu pháp luật...
1. Tuyến đường sắt chiến lược nối Iran-Afghanistan dự kiến dài 900km sẽ nối cảng Chabahar của Iran với khu vực Hajigak giàu tài nguyên của Afghanistan. Nếu dự án thành công sẽ nâng vị thế của Ấn Độ tại Afghanistan và tăng cường sự hiện diện của nước này trong khu vực. (RIA)
2. Bộ trưởng Quốc phòng Nigeria Bello Mohammed cho biết Nigeria và Serbia sẽ là đối tác quan trọng trong việc đào tạo nhân viên quân sự của hai bên. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Mohammed cũng kêu gọi các đại sứ Serbia ủng hộ Nigeria trong việc đảm bảo một vị trí thường trực trong Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc. (Xinhua)
3. Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã quyết định giải thể Cơ quan tình báo nội địa (DAS) sau nhiều vụ bê bối của cơ quan này. Tháng trước, một cựu lãnh đạo của DAS, Jorge Noguera, đã bị buộc tội giết người trong vụ sát hại một giáo sư đại học có khuynh hướng cánh tả hồi năm 2004. Một lãnh đạo khác của cơ quan này cũng đã phải sang tị nạn chính trị ở Panama. (AFP)
4. Một trận động đất mạnh 5,5 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực giáp giới giữa hai tỉnh Tứ Xuyên và Cam Túc ở miền Bắc Trung Quốc. Zhang Huaibi, quan chức phụ trách các vấn đề công cộng của huyện Wenxian thuộc tỉnh Tứ Xuyên cho biết, người dân hoảng hốt chạy tràn ra đường. Hiện chưa có thông tin về thương vong và thiệt hại do trận động đất gây ra. (Chinadaily)
5. Lá cờ màu đen của tổ chức khủng bố al-Qaeda đã được nhìn thấy đang tung bay trên nóc một toà nhà công cộng tại Libya, gây ra những lo ngại rằng quốc gia Bắc Phi có thể hướng theo chủ nghĩ Hồi giáo cực đoan. Tiết lộ trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi có thông tin nói rằng chính phủ lâm thời tại Libya đã áp dụng luật Hồi giáo Sharia tại một số khu vực của đất nước kể từ khi giành quyền lực. (Telegraph)
6. Một nhóm các nhà lãnh đạo đạo Tin lành Hàn Quốc sẽ tới thăm Triều Tiên, một chuyến thăm hiếm hoi giữa hai miền Triều Tiên sẽ thảo luận về việc mở rộng giao lưu tôn giáo, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc cho biết. Trước đó, một nhóm Phật tử Hàn Quốc đã tới thăm Triều Tiên vào tháng 9, chuyến thăm đầu tiên kể từ khi việc trao đổi qua biên giới hai miền được mở lại. (Xinhua)
7. Nguyên Thống đốc Ngân hàng trung ương Italy Mario Draghi đã chính thức nhậm chức Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu kéo dài hai năm qua. Giới phân tích cho rằng diễn biến tình hình tiếp theo phụ thuộc nhiều vào những quyết định và bước đi sắp tới của ECB. (Reuters)
8. Thị trưởng Tehran của Iran là Mohammad Baqer Ghalibaf cho biết ông này đã ra lệnh đệ đơn kiện lên tòa án về quyền sở hữu khu đất nơi tọa lạc Đại sứ quan Anh. Hãng thông tấn Mehr của Iran cho hay, động thái trên xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và London ngày càng leo thang. (CNN)
9. Tòa án Tunisia đã phát lệnh truy nã toàn cầu đối với bà Suha- vợ của cố tổng thống Palestine Yasser Arafat với cáo buộc tham nhũng. Ở Malta, bà Arafat cho biết bà chưa nhận được thông báo chính thức nào về lệnh truy nã nhưng rất ngạc nhiên về điều này. Vợ cố Chủ tịch Palestine tự mô tả mình là một nạn nhân của chế độ cũ ở Tunisia. (BBC)
10. Tổng thống vừa đắc cử của Kyrgyzstan, Thủ tướng đương nhiệm Almazbek Atambayev đã lên tiếng phản đối căn cứ quân sự Mỹ tại Manas. Tổng thống Atambayev đánh giá sự có mặt của lính Mỹ không bảo đảm an ninh cho Kyrgyzstan và cho biết nước này đã thành lập nhóm công tác nhằm chuẩn bị gia nhập Liên minh hải quan của ba nước gồm Nga, Belarus và Kazakhstan. (Reuters)
M.Phương (Tổng hợp)