Thêm một quốc gia Nam Mỹ được “mới chào” MBT Leopard 2

23/02/2012 12:34 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Theo trang tin Infodefensa, đại diện của KMW đã đề nghị bán các xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leopard 2A4 đã qua sử dụng cho quân đội Colombia.

Đại diện công ty chế tạo Đức Krauss-Maffei Wegmann (KMW) trung tuần tháng 2/2012 đã có chuyến thăm chính thức Colombia và “hội kiến” với Bộ Quốc phòng quốc gia Nam Mỹ này.

Theo trang tin Infodefensa, đại diện của KMW đã đề nghị bán các xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) Leopard 2A4 đã qua sử dụng cho quân đội Colombia.

Tuy nhiên, số lượng MBT Leopard 2A4 KMW muốn bán cho Colombia không được tiết lộ. KMW đã đề nghị Colombia mua MBT Leopard 2A4 với mức giá 1,3 triệu USD/ xe.

Hiện vẫn chưa rõ, KMW sẽ lấy các đơn vị MBT Leopard 2A4 từ đâu để chuyển giao cho Colombia, nếu hợp đồng được ký.

Tuy nhiên, Infodefensa dẫn một số nguồn tin thân cận với KMW đăng tải, nhiều khả năng đó sẽ là các đơn vị MBT Leopard 2 cũ của quân đội Hà Lan.

Lục quân Hà Lan đã từng sở hữu tới 445 MBT Leopard 2 và đa số chúng được quân đội nước này loại bỏ và bán lại trong những năm 1990.

Tính tới thời điểm tháng 5-2011, lục quân Hà Lan chỉ còn sở hữu 60 MBT  Leopard 2A6. Tuy nhiên, tới ngày 23-5, toàn bộ chúng đã bị loại bỏ khỏi biên chế theo chương trình cắt giảm ngân sách quốc phòng của nước này.

Hà Lan đang tìm đối tác mua lại những chiếc MBT  Leopard 2 đã “nghỉ hưu” này. Indonesia rất quan tâm tới số xe tăng nói trên, nhưng quá trình đàm phán giữa hai bên vẫn chưa hoàn tất.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân