Thêm sự thật gây sốc vụ tiêu diệt bin Laden

11/05/2015 15:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Mỹ đã dùng tiền để mua sự im lặng và không can thiệp của lực lượng an ninh Pakistan trong vụ tấn công nơi trú ẩn của bin Laden.

Nhà báo từng đoạt giải Pulitzer, Seymour Hersh vừa cho công bố kết quả 4 năm điều tra của ông xung quanh vụ Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở Pakistan, trong đó chỉ ra các chi tiết người Mỹ đã lừa dối thế giới như thế nào trong sự kiện này.

Pakistan lừa dối Mỹ về nơi trú ẩn của bin Laden

Trùm khủng bố al-Qaeda, Osama bin Laden đã bị giết trong vụ đột kích ở Pakistan ngày 2/5/2011.

Trong một bài viết dài gửi cho trang London Review of Books, nhà báo Hersh đã tái hiện lại bức tranh sống động của sự kiện diễn ra vào ngày 2/5/2011 và các hoạt động của chính quyền Obama. Những thông tin trong bài được Hersh viết dựa trên lời kể của một quan chức tình báo Mỹ cấp cao đã nghỉ hưu được giấu tên.

Theo tường thuật của Hersh, bin Laden là một người đàn ông bệnh tật, xa rời các hoạt động của tổ chức khủng bố al-Qaeda, chứ không phải tích cực chỉ huy hoạt động của nó như những gì báo chí phương Tây mô tả trong thời gian hắn lẩn trốn tại tòa nhà kín cổng cao tường ở Pakistan.

Thậm chí, ông còn cho rằng chính phủ và lực lượng an ninh Pakistan đã nói dối khi tuyên bố rằng họ không hề biết kế hoạch đột kích cũng như nơi trú ẩn của bin Laden tại tại nước này. 

Theo nhà báo Hersh, chính lực lượng an ninh Pakistan đã bí mật bắt sống bin Laden trong năm 2006 và giam giữ hắn tại tòa nhà ở Abbottobad, nơi lính SEAL đột kích giết chết trùm khủng bố al-Qaeda và thỏa thuận với Mỹ sẽ không can thiệp vào vụ đột kích nơi ở của bin Laden. 

Trong tháng 8/2010, một cựu sĩ quan tình báo cấp cao Pakistan đã tiếp cận Jonathan Bank, trưởng đại diện CIA tại Đại sứ quán Mỹ ở Islamabad, cung cấp cho CIA thông tin về nơi có thể tìm thấy bin Laden để đổi lấy khoản tiền thưởng lớn mà Washington treo từ năm 2001.

Khi Mỹ thảo luận với Pakistan về tuyên bố của người cung cấp tin, chính phủ Islamabad đã thừa nhận hành vi dối trá đồng minh của mình và đồng ý đổi trùm khủng bố lấy viện trợ quân sự của Washington.

Nhà báo Hersh tuyên bố, hai quan chức cấp cao nhất của lực lượng an ninh Pakistan, tướng Ashfaq Parvez Kayani và tướng Ahmed Shuja Pasha cũng đã nhận tiền của Mỹ để đổi lấy đảm bảo rằng Pakistan không can thiệp vào hành động đột kích nơi trú ẩn của bin Laden. Ngoài ra, Mỹ cũng ngừng phàn nàn về việc Pakistan thiếu hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Bin Laden bị bắn chết trên giường trong tình trạng ốm yếu

Pakistan thỏa thuận với Mỹ không can thiệp vào vụ tấn công nơi ở của bin Laden. 

Mỹ đã khiến cả thế giới tin rằng bin Laden là một kẻ thù ghê gớm cho đến tận khi hắn chết. Nhưng những thông tin mà nhà báo Hersh thu thập được lại cho thấy ngược lại.

Theo nguồn tin của Hersh, bin Laden bị bệnh rất nặng trong thời gian bị giam lỏng ở Abbottabad. Điều này khiến cơ quan tình báo Pakistan thường xuyên điều một bác sĩ tới khám chữa bệnh cho hắn. 

Trong tháng 5/2011, Nhà Trắng tuyên bố rằng bin Laden đã bị lính SEAL bắn chết khi họ tự vệ trước những phát súng phản công lúc bị đột kích của trùm khủng bố. 

Tuy nhiên, nguồn tin của nhà báo Hersh nói rằng vào thời điểm đó, bin Laden ốm đến mức không thể kháng cự. Còn lính SEAL biết rõ mục tiêu của họ đang ở đâu trong căn nhà. 

Sáu thành viên xuất sắc nhất của lực lượng đặc nhiệm SEAL đã bước phòng ngủ của bin Laden, một "ông già ốm yếu không vũ trang", bắn chết hắn mà vô cùng dễ dàng không vấp phải bất kỳ sự kháng cự nào. Trước khi bước ra ngoài, họ đã tạo dựng lại hiện trường khiến nó giống như nơi vừa xảy ra một vụ xô xát tóe lửa.

Trong khi chính phủ Mỹ tuyên bố rằng bin Laden đã chết bởi 1 đến 2 phát đạn bắn vào đầu, thì theo tuyên bố của Hersh, cơ thể hắn đầy lỗ đạn do 6 lính SEAL gây ra.

Thi thể bin Laden bị xé nhỏ, rải trên núi

Nơi sống ẩn dật của bin Laden ngày nay trở thành một điểm du lịch hút khách tại Pakistan. 

Chính phủ Washington và Lầu Năm Góc tuyên bố quân đội của họ đã chôn xác bin Laden ở giữa biển khơi, từ một tàu sân bay của họ trong khu vực. Tuy nhiên, không có một hình ảnh chi tiết nào về sự kiện này đã được công bố.

Một phóng viên của tạp chí Vanity Fair, Mark Bowden, người chứng kiến quá trình được cho là xử lý thi thể trùm khủng bố tả lại rằng, ông nhìn thấy một thi thể bọc trong một tấm vải liệm trắng được thả xuống nước. Tuy nhiên, ông thú nhận rằng ông không nhìn thấy khuôn mặt của người chết.

Còn Hersh tuyên bố rằng, Mỹ đã không nói đúng sự thật về cách thức họ đã làm với thi thể của bin Laden.

Theo nguồn tin của ông, một phần thi thể của bin Laden được ném rải rác từ trực thăng xuống dãy núi Hindu Kush trên đường từ Abbottobad trở về Jalalabad. Phần còn lại, gồm chiếc đầu với vài lỗ đạn, được bỏ vào một chiếc túi xác mang trở lại Jalalabad để thủy táng./.

Nguyễn Hường