CIA dùng cái chết của bin Laden để biện hộ cho các biện pháp tra tấn

11/12/2014 13:17
Nguyễn Hường
(GDVN) - CIA đã lên kế hoạch giới thiệu các phương pháp thẩm vấn khắc nghiệt của mình như là biện pháp hiệu quả nhất trong việc truy lùng trùm khủng bố al-Qaeda.

Rất lâu trước khi Mỹ bắt đầu hoạt động tiêu diệt Osama bin Laden ở Pakistan, CIA đã lên kế hoạch giới thiệu các phương pháp thẩm vấn khắc nghiệt của mình như là biện pháp hiệu quả nhất trong việc truy lùng trùm khủng bố al-Qaeda.

CIA dùng cái chết của bin Laden để biện hộ cho các biện pháp tra tấn ảnh 1
CIA đã lên kế hoạch giới thiệu các phương pháp thẩm vấn khắc nghiệt của mình như là biện pháp hiệu quả nhất trong việc truy lùng trùm khủng bố al-Qaeda.

Theo tiết lộ của tờ New York Times, CIA đã khẳng định có kế hoạch này vào ngày đầu tiên sau khi bin Laden bị tiêu diệt trong bản báo cáo trình lên Quốc hội.

CIA tuyên bố, việc tra tấn thành viên al-Qaeda, nghi phạm khủng bố Hassan Ghul bị bắt trong năm 2004 đã giúp họ thu được những thông tin quan trọng để tìm kiếm bin Laden.

Hơn nữa nhờ thẩm vấn Hassan, CIA đã có được thông tin về kẻ chuyển tin nhanh cho bin Laden và từ đó lần ra dấu vết về nơi trú ẩn của trùm khủng bố này.

Trong khi đó, trong báo cáo của Thượng viện Mỹ về kết quả điều tra quá trình CIA thẩm vấn các nghi phạm khủng bố sau sự kiện 11/9 cho thấy cơ quan này đã sử dụng các biện pháp tra tấn quá tàn bạo, nhưng chỉ thu được các thông tin "bịa đặt, mâu thuẫn và không chính xác".

Tờ Der Spigel của Đức cho rằng, CIA đã lợi dụng khủng bố để biện hộ cho các biện pháp tra tấn trái đạo đức của mình./.

Nguyễn Hường