Thiếu Lâm Tự kiện chính quyền đòi tiền thu vé thăm quan

26/09/2014 13:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thiếu Lâm Tự tháng 11 năm ngoái đã đệ đơn kiện Ban quản lý thắng cảnh Sùng Sơn đòi 50 triệu tệ tiền bán vé thăm quan chùa theo thỏa thuận chia sẻ doanh thu.

Chính quyền tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã chính thức từ chối chia sẻ doanh thu từ du lịch với các nhà sư của một ngôi chùa Thiếu Lâm 1.500 năm tuổi.

Thiếu Lâm tự tháng 11 năm ngoái đã đệ đơn kiện Ban quản lý thắng cảnh Sùng Sơn đòi 50 triệu tệ tiền bán vé thăm quan chùa theo thỏa thuận chia sẻ doanh thu được ký kết hồi cuối năm 2009, tờ South China Morning Post cho biết. 

Các nhà sư Thiếu Lâm tự. 

Thiếu Lâm tự cho biết, theo thỏa thuận, các chùa Thiếu Lâm sẽ nhận được 30 tệ của mỗi chiếc vé trị giá 100 tệ được Ban quản lý thắng cảnh Sùng Sơn bán ra. Khoản lợi nhuận này sẽ được trả cho các ngôi chùa hàng tháng. 

Phát ngôn viên của Phương trượng Thiếu Lâm Thích Vĩnh Tín cho biết, thỏa thuận chia sẻ doanh thu là nguồn thu nhập quan trọng nhất của Thiếu Lâm để tu sửa chùa, thúc đẩy văn hóa Thiếu Lâm ở cả Trung Quốc và nước ngoài. Tuy nhiên, họ đã không nhận được đồng nào từ Ban Quản lý như thỏa thuận.

"Một ngôi chùa thì cần gì đến nhiều tiền như vậy? Các nhà sư tiêu gì mà cần nhiều tiền?", một quan chức của Ban quản lý thắng cảnh Sùng Sơn nói với Tân Hoa Xã sau khi cho biết họ từ chối chia sẻ doanh thu cho Thiếu Lâm.

Trụ trì Thiếu Lâm tự Thích Vĩnh Tín.

Vụ kiện này được cho là sẽ sớm đưa ra xét xử sau khi cả hai bên đều từ chối đề nghị hòa giải của tòa án. Thiếu Lâm Tự được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2010, trong những năm gần đây đã bị chỉ trích vì thương mại hóa Phật giáo. 

Nhà sư Thích Vĩnh Tín từng bị chỉ trích là lãng phí tiền của nhà chùa với các khoản chi tiêu hoang như xây hệ thống nhà vệ sinh quá sang trọng và đắt đỏ hồi năm 2011.

Năm 2009, ông bị chỉ trích mạnh mẽ khi công bố kế hoạch tăng 1 tỷ tệ doanh thu cho Thiếu Lâm bằng cách niêm yết trên thị trường chứng khoán. 

Nguyễn Hường